แชมป์โลกด้านความจำเขาฝึกตัวเองอย่างไร?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 317 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “ลืมไปเลยว่าเคยลืม” ค่ะ

=ภาพรวม=

หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นโดยแชมป์โลกด้านความจำถึง 8 สมัยซ้อน  ผู้ที่สมัยเด็กเคยถูกตราหน้าว่าเป็นพวกหัวขี้เลื่อย จำอะไรไม่ค่อยได้ ถึงขั้นที่ครูประจำชั้นบอกว่าหัวสมองอย่างเขาคงไม่มีทางทำอะไรสำเร็จได้ในชีวิต

ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้จะเล่าให้คุณฟังว่าอะไรคือแรงบันดาลใจให้เขาลุกขึ้นมาคิดค้นวิธีฝึกพัฒนาความจำจนไปได้ไกลถึงระดับแชมป์โลก  โดยจะอธิบายขั้นตอนการฝึกแต่ละแบบให้คุณหัดทำตามได้อย่างละเอียด(ถ้าคุณอยากจะทำ)  และมีแบบฝึกหัดให้คุณทดลองพัฒนาความจำอีกหลายชุดด้วย

จริงอยู่ที่ทุกวันนี้อุปกรณ์สื่อสารสมัยใหม่ช่วยแบ่งเบาภาระความจำของเราไปได้มาก  แต่การ “ออกกำลังสมอง” ด้วยเทคนิคต่าง ๆ นี้นับว่าเป็นประโยชน์ต่อสมองของเรามาก  ใครจะรู้ว่าเราอาจจำเป็นต้องใช้พลังความจำมหาศาลในยามคับขันขึ้นมาก็ได้

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  ความสามารถในการมองสิ่งต่าง ๆ จากทุกมุมช่วยให้ผู้เขียนสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้ดี  ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการฝึกฝนความจำ

*  หัวใจสำคัญของระบบช่วยจำคือกระบวนการแปลงสิ่งที่ต้องจำให้เป็นภาพในหัว  ซึ่งสามารถนำไปใช้จำชื่อคนพร้อมใบหน้า ชุดตัวเลขจำนวนมหาศาล ไพ่หลายสำรับ หมายเลขโทรศัพท์ วันสำคัญ ตารางนัดหมาย รายการของที่ต้องซื้อ และอื่น ๆ อีกมากมาย

*  การสร้างความเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวหรือความคิดต่าง ๆ นั้นถ้ารู้จักใช้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ และอารมณ์ร่วมด้วยก็จะเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่ความจำที่ยอดเยี่ยม

*  ทั้งนี้เพราะสมองมนุษย์เป็นเครื่องจักรที่เก่งเรื่องการสร้างความเชื่อมโยงอยู่แล้ว  และมันชอบทำให้ได้เร็ว ๆ ด้วย

*  กลิ่นมีความเชื่อมโยงกับควาทรงจำอย่างแยกไม่ออก  เพราะสมองส่วนรับกลิ่นทำงานสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับสมองส่วนความจำและการเรียนรู้

*  สมมติว่าคุณต้องจำสัก 7 คำ  วิธีจำคือให้สร้างเรื่องราวที่เชื่อมโยงคำทั้ง 7 เข้าด้วยกัน  ถ้าจะทำให้จำได้ดีขึ้นให้จินตนาการว่าตนเองเข้าไปอยู่ในเนื้อเรื่องด้วย  เพราะกระบวนการนี้จะทำให้สมอง “เชื่อ” ว่าประสบการณ์นั้นเกิดขึ้นกับคุณจริง ๆ

*  อีกวิธีหนึ่งคือวิธี “เดินทาง”  โดยใช้เส้นทางที่เราเดินผ่านเป็นประจำจนจำสถานที่และองค์ประกอบทางประสาทสัมผัสต่าง ๆ ได้ขึ้นใจ  แล้วใช้วิธี “วาง” สิ่งของที่ต้องจำตามลำดับการเดินนั้น  วิธีทำคือจินตนาการการเดินผ่านจุดต่าง ๆ และ “เห็น” สิ่งที่ต้องจำอยู่ในจุดเหล่านั้น

*  เมื่อต้องการจะเรียกความจำขึ้นมาก็เพียงใช้จินตนาการว่าตนเองเดินผ่านเส้นทางนั้นอีกครั้งเราก็จะมองเห็นสิ่งของต่าง ๆ ที่เราต้องจำ “วาง” อยู่ในตำแหน่งต่าง ๆ เหล่านั้นอยู่แล้ว

*  จงเลือกเส้นทางที่  1) คุณรู้จักอย่างทะลุปรุโปร่ง  2) มีความสำคัญกับคุณ (เช่น เส้นทางที่ทำให้คุณมีความสุข เพราะอารมณ์เป็นสิ่งที่จะช่วยให้จำ)  3) มีความหลากหลายในตัวมันเอง  4) เหมาะกับสิ่งที่ต้องการจะจำ  และ  5) ทำให้คุณมองเห็นได้รอบตัว

*  วิธีหนึ่งในการจำตัวเลข  คือเปลี่ยนตัวเลขให้เป็นภาพตามรูปทรงที่คุณรู้สึกว่าเหมือนตัวเลขนั้น  เช่น เลข 0 เป็น ฟุตบอล  เลข 1 เป็นดินสอ  เลข 2 เป็นหงส์  เป็นต้น  เวลาต้องจำก็เพียงเชื่อมภาพเหล่านั้นเข้าด้วยกัน

*  วิธีจำตัวเลขอีกอย่างคือจำที่การออกเสียง  เช่น เลขศูนย์ อาจแทนเสียงด้วยคำว่า ปูน  เลขหนึ่ง เป็น ผึ้ง เป็นต้น

*  ผู้เข้าแข่งขันชิงแชมป์โลกแต่ละคนต่างมีวิธีจำชื่อกับใบหน้าในแบบของตนเอง  แต่ทั้งหมดล้วนมาจากหลักการเดียวกันคือ นำเอาความเชื่อมโยง สถานที่ และจินตนาการมาใช้  เช่น เชื่อมโยงชื่อกับชื่อ หรือเชื่อมโยงชื่อกับลักษณะภายนอก

*  ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยความอยากรู้อยากเห็น ความเพียรพยายาม การลองผิดลองถูก และความแน่วแน่

หนังสือชื่อ “ลืมไปเลยว่าเคยลืม” โดย โดมินิก โอเบรียน แปลโดย พรเลิศ อิฐฐ์  สำนักพิมพ์วีเลิร์น    187 หน้า ราคา 170 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “ลืมไปเลยว่าเคยลืม” ได้ที่ https://goo.gl/S1f5Mk

Related posts