เส้นทางของคนที่มีอิสรภาพทางการเงินเป็นอย่างไร?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 323 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “เหนื่อยชั่วคราว สบายชั่วโคตร”

=ภาพรวม=

หนังสือเล่มนี้เขียนโดยพระเอกดังคนหนึ่ง คือ พอล ภัทรพล  เพื่อตอบคำถามว่าคนเราสามารถมีอิสรภาพทางการเงินกันได้ตั้งแต่อายุน้อย ๆ จริงหรือ  และเส้นทางที่เจ้าตัวได้เดินและพิสูจน์แล้วว่าทำได้จริงนั้นเป็นอย่างไร

แต่ก่อนจะไปถึงเนื้อหาในส่วนเส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงินนั้น พอลได้เล่าชีวประวัติเขารวมทั้งประวัติการทำงานอย่างคร่าว ๆ ด้วยราวครึ่งเล่ม  ซึ่งช่วยให้เข้าใจภาพรวมของความมุ่งมั่นของพอลได้ชัดเจนขึ้น

ถึงแม้หนังสือเล่มนี้จะดูหนาก็อย่าเพิ่งท้อ เพราะส่วนที่เป็นเนื้อหาจริง ๆ ถูกจัดวางอยู่กลางหน้าในกรอบเล็ก ๆ เท่านั้น  นอกนั้นจะเป็นภาพและกราฟฟิคประกอบ  ดังนั้นเนื้อหาจริง ๆ น่าจะอยู่ประมาณ 1 ใน 4 ของขนาดเล่ม

เหมาะสำหรับผู้ที่อยากสร้างแรงบันดาลใจในการสร้าง passive income ให้ตนเอง

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*   ชีวิตพอลเริ่มจากการเป็น “ชีวิตต้องสู้” ในทุก ๆ ด้าน  แต่เขาก็ทุ่มเททำงานหนักด้วยความมีไฟและใจมุ่งมั่นในการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

*  การได้ทุนแลกเปลี่ยนไปเรียนมัธยมปลายที่สหรัฐอเมริกาเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดโลกทัศน์ของพอลให้ใฝ่รู้ ใฝ่เรียน รักการอ่าน และเป็นนักคิด

*  ก่อนจะประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน  พอลก็เคยประสบความล้มเหลวมาก่อน  แม้ในช่วงเข้าวงการแรก ๆ พอลก็ยังทำงานหนักมาก เรียกได้ว่าแทบจะ 24 ชั่วโมง

*  ด้วยจิตใจที่ใฝ่รู้ใฝ่เรียนเพื่อพัฒนาตนเองและเพื่อความก้าวหน้าทางหน้าที่การงานอยู่เสมอทำให้พอลได้สมัครเรียน MBA ที่ศศินทร์  และได้พบกับเพื่อนที่พาเขาไปเข้าฟังคอร์สของกูรูด้านอิสรภาพทางการเงิน คือ T. Harv Eker (ผู้เขียนหนังสือ “ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน”)

*  หลังการเข้าคอร์สนั้นพอลก็ปรับวิธีคิดตนเองใหม่ และพุ่งเป้าไปที่ “passive income”  นั่นก็คือการมองหา asset ที่จะลงทุนให้เงินทำงานให้แทนที่จะวิ่งไล่ล่าเงินเพียงอย่างเดียว

*  ในเล่มพอลส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ “แนวคิด” แต่พอลก็จะเล่าถึง asset 6 อย่างสำหรับการสร้าง passive income ด้วยพร้อมทั้งวิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียอย่างคร่าว ๆ

=ความเห็นส่วนตัวผู้วิจารณ์=

*  หนังสือเล่มนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีพื้นฐานความเข้าใจเรื่อง passive income เลยเพราะอ่านค่อนข้างง่าย  สไตล์เล่าเรื่อง

* =แต่= หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่คู่มือสำเร็จรูปที่จะนำคุณไปสู่อิสรภาพทางการเงินได้ทันที  ไม่ใช่คู่มือสอนการเล่นหุ้นหรือการลงทุนใน asset ใดเป็นพิเศษ

*  ถึงแม้พอลจะพูดถึงว่าอิสรภาพทางการเงินสามารถทำให้ “ทำบุญ” ได้ตามต้องการ (ซึ่งเขาก็ทำอยู่และขออนุโมทนาด้วย) แต่น่าเสียดายที่พอลยังเข้าใจเรื่องการ “ทำบุญ” ว่าเป็นเพียงการ “ทำทาน” เท่านั้น  พอลยังไม่เข้าใจว่าการรักษาศีลก็ทำให้มีทรัพย์ได้ และยังไม่เข้าใจว่าการภาวนาจะทำให้ชีวิตโดยรวมมีคุณภาพขึ้นอย่างไร

*  ดูได้จากที่พอลกล่าวว่า “อิสรภาพที่แท้จริงของมนุษย์คืออิสรภาพทางการเงิน”  ซึ่งแสดงว่าเขายังไม่รู้ว่า “อิสรภาพที่แท้จริงของมนุษย์คืออิสรภาพจากกิเลส”   และเขาคิดว่า “เราเกิดมาชาติเดียวต้องใช้ชีวิตให้คุ้ม”  ซึ่งแสดงว่าเขายังไม่รู้ว่าในชีวิตนี้เราต้อง “สร้างเหตุเพื่อไปสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตของชาติต่อ ๆ ไป” ด้วย

*  ถึงแม้พอลจัด “การไปนั่งสมาธิปีละ 2 ครั้ง” เป็นเป้าหมายชีวิต  น่าเสียดายที่เขาจัดไว้เป็นเป้าหมายระยะยาว  ถ้าเขาตระหนักสักนิดว่าคนเราตายได้ทุกวินาที เขาคงจะเลื่อนแผนการชีวิตนี้ขึ้นมาเป็นแผนการระยะสั้นแน่นอน  เพราะการเจริญสติภาวนานั้นสามารถทำได้ทันที ทุกลมหายใจ ในปัจจุบันขณะ ไม่ต้องรอ

*  สรุป –  หนังสือเล่มนี้มีประโยชน์จริงสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานด้านนี้มาก่อน  แต่อาจทำให้คุณมองโลกด้านเดียวเกินไป  ซึ่งเป็นด้านที่ไม่ทำให้คุณเข้าถึงความสุขที่แท้จริง  ควรอ่านอย่างมีวิจารณญาณและนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตนเอง คือ โลกไม่ให้ช้ำ ธรรมไม่ให้ขุ่น

*  อย่าลืมว่า “อนาถบิณฑิกเศรษฐี” ในสมัยพุทธกาลก็เป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยเกินกว่าอภิมหาเศรษฐีใด ๆ ในโลกทุกวันนี้จะเทียบได้  แต่เขาก็รู้จักเข้าหาพระพุทธองค์ทันทีที่รู้ว่าพระพุทธองค์ได้อุบัติขึ้นแล้วจนเขาได้เข้าถึงความสุขที่แท้จริง  แม้สำเร็จเป็นพระโสดาบันแล้วก็ยังสามารถประกอบสัมมาอาชีพต่อไปได้อย่างเจริญรุ่งเรือง  โดยไม่ขัดกันแต่อย่างใด

หนังสือชื่อ “เหนื่อยชั่วคราว สบายชั่วโคตร” โดย พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์  stock2morrow  พิมพ์ครั้งที่ 11 ตุลาคม 2557  256 หน้า ราคา 225 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “เหนื่อยชั่วคราว สบายชั่วโคตร” ในรูปแบบ e-book , Audio CD , Audiobooks ได้ที่ https://goo.gl/NL5PaU

Related posts