ชาวเกาหลีมองประเทศต่าง ๆ ในกลุ่มอาเซียนอย่างไร?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 325 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “ครอบครัวตึ๋งหนืด ตะลอนทัวร์ ตอน เปิดประตูสู่อาเซียน”

=ภาพรวม=

การ์ตูนซีรี่ส์ ครอบครัวตึ๋งหนืด จากเกาหลีที่เราเคยรีวิวกันไปแล้วหลายเล่มในอดีตมักเป็นเรื่องการสอนวินัยทางการเงินและวิชาเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น  โดยดำเนินเรื่องผ่านครอบครัวตึ๋งหนืดที่ต้องเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและต้องรัดเข็มขัด ประหยัดอย่างเข้มงวด  อีกทั้งยังมองหาลู่ทางทำรายได้ต่าง ๆ อีกด้วย

สำหรับเล่มนี้จะอยู่ในซีรี่ส์สอนวิชากลุ่มสังคมศาสตร์ด้านอื่น ๆ ผ่านการท่องเที่ยวประเทศต่าง ๆ ของครอบครัวตึ๋งหนืด  โดยจะเรียนรู้ทั้งในด้านวัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ฯลฯ

สำหรับเล่มอาเซียนนี้ นับว่ามีประโยชน์ที่จะได้เห็นว่าชาวเกาหลีมองประเทศต่าง ๆ ในอาเซียนอย่างไร  อ่านตอนที่เขาเขียนถึงประเทศไทยแล้วก็น่าภูมิใจไม่น้อยเหมือนกัน

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  ฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ทางตะวันออกของอาเซียน  ประกอบด้วยเกาะกว่า 7,000 เกาะ  แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนทั้งเชื้อชาติ ภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม เพราะเป็นหมู่เกาะที่แยกห่างจากแผ่นดินและถูกปกครองโดยหลายเชื้อชาติทั้งสเปนและอเมริกา

*  นาขั้นบันไดของฟิลิปปินส์สร้างโดยเผ่าอีฟูกัวเมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน เป็นคันนาที่อยู่บนไหล่เขา ขุดด้วยแรงคนจากตีนเขาไปจนถึงยอดเขาซึ่งลาดชัน  ถ้านำคันนาทั้งหมดมาเรียกต่อกันจะมีระยะทางยางถึงครึ่งโลก  ปัจจุบันนาขั้นบันไดเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม และเป็น 1 ใน 8 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกด้วย

*  บรูไนเป็นประเทศเล็ก ๆ พื้นที่เพียง 5,770 ตารางกิโลเมตรมีประชากร 415,000 คน  พื้นที่กว่า 85% เป็นป่าไม้  มีพื้นทีเกษตรกรรมเพียงแค่ 2% เท่านั้น  แต่เพราะมีทรัพยากรธรรมชาติอย่างแก๊สธรรมชาติและน้ำมันดิบจำนวนมาก  บรูไนจึงกลายเป็นประเทศที่ร่ำรวยติดอันดับโลก

*  ด้วยความร่ำรวยของประเทศนี้  ประชาชนชาวบรูไนจึงไม่ต้องจ่ายภาษีหรือค่ารักษาพยาบาลเลย

*  สิงคโปร์มีสัดส่วนประชากรที่มีไอคิวสูงอยู่มาก  โดยมีการเลือกเด็กอัจฉริยะให้เข้าเรียนโครงการพิเศษตั้งแต่ประถม

*  สิงคโปร์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องสิ่งแวดล้อมที่สะอาด  มีกฎหมายที่เข้มงวด  ถ้าทิ้งขยะลงบนถนนต้องเสียเงินค่าปรับประมาณ 13,000 บาท  นอกจากนี้ยังห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ  ห้ามข้ามถนนในที่ที่ไม่ใช่ทางม้าลาย  ห้ามลืมกดชักโครกเมื่อเข้าห้องน้ำ  และห้ามเคี้ยวหมากฝรั่งด้วย

*  ที่ลาวในตอนเช้าเราจะเห็นผู้คนนั่งเข้าแถวใส่บาตรพระ  การใส่บาตรเป็นกิจวัตรประจำวันที่สำคัญ  โดยจะนำข้าว กับข้าว ผลไม้ และของหวานมาถวายพระ  ถ้าเป็นการตักบาตรข้าวเหนียว  ชาวบ้านจะนั่งกับพื้นและหยิบเฉพาะข้าวเหนียวใส่บาตรพระ  ส่วนกับข้าวจะตามไปถวายที่วัด

*  ลาวเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกทะเล  แต่สามารถผลิตเกลือได้เพราะมีเขตที่มีหินเกลือกับน้ำบาดาลฝังอยู่ใต้ดิน  ชาวบ้านจะขุดน้ำบาดาลลึก 70 เมตร ขึ้นมา  แล้วต้มน้ำบาดาลเพื่อให้ได้เกลือ

*  อาหารไทยเป็นสุดยอดอาหารมากคุณค่า  มีรสชาติอร่อยติด 1 ใน 4 สุดยอดอาหารของโลก  เมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาตินิยมกันคือ ข้าวผัดสับปะรด  ต้มยำกุ้ง (ชาวต่างชาติจัดให้เป็น 1 ใน 3 สุดยอดซุปของโลก) และผัดไทย

*  คำว่า ไทย หมายถึง อิสรภาพ  แสดงถึงการเป็นประเทศที่รักษาอธิปไตยเอาไว้ได้แห่งเดียวในอาเซียน เพราะไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของชาติอื่นในยุคล่าอาณานิคม

*  พระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบันของไทยทรงเป็นที่รักและเคารพยิ่งของประชาชนชาวไทย  พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากต่าง ๆ ของประชาชนด้วยพระองค์เอง  ทำให้ประเทศไทยอยู่ดีมีสุขดังเช่นปัจจุบัน

หนังสือชื่อ “ครอบครัวตึ๋งหนืด ตะลอนทัวร์ ตอน เปิดประตูสู่อาเซียน” โดย Kim, Hyun-Soo, Lim, Gang-Jae ภาพประกอบโดย Ryu Soo Hyoung แปลโดย วลี จิตจำรัสรัตน์ การ์ตูนความรู้นานมีบุ๊คส์ พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2557 184 หน้า ราคา 158 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “ครอบครัวตึ๋งหนืด ตะลอนทัวร์ ตอน เปิดประตูสู่อาเซียน” ได้ที่ https://goo.gl/uWd9ga

Related posts