มหาเศรษฐี 2,000 คนมีอะไรเหมือนกัน?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 338 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “ความลับเศรษฐี คนแบบนี้แหละดึงดูดเงิน”

=ภาพรวม=

หนังสือที่แปลจากภาษาญี่ปุ่นเล่มนี้จะมาเล่าให้คุณฟังถึงวิธีคิดและวิธีใช้ชีวิตของเหล่ามหาเศรษฐีต่าง ๆ จากทั่วโลกที่ผู้เขียนได้มีโอกาสรู้จักและสัมภาษณ์ถึง 2,000 คน  ในเล่มแบ่งเป็น 10 บทพร้อมบทนำอีก 1 บท  รวมแล้วประมาณ 90 เคล็ดลับ

แล้วเคล็ดลับเหล่านี้นำไปใช้ได้ผลจริงหรือไม่?  ผู้เขียนยืนยันว่าเขาสามารถเปลี่ยนจากคนที่กำลังจะหมดตัวเป็นผู้ที่ขับเฟอร์รารี่ได้ภายในเวลาเพียง 1 ปี

ผู้วิจารณ์คิดว่าประเด็นที่น่าสนใจมากกว่าเรื่องความรวยคือการที่หนังสือเล่มนี้ให้ความสำคัญกับความสุขและคุณธรรมด้วย  โดยเน้นว่าการทำตัวให้มีคุณค่าแก่สังคมเป็นคุณสมบัติที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืนยิ่งกว่าความรวยหลายเท่าตัว

=น่าสนใจจากเล่ม=

*  สิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับการเป็นคนรวยคือ ขนาดของ “ภาชนะ” ที่อยู่ในตัวคุณ  นั่นก็คือ “ความสามารถในการบริหารจัดการเงินให้งอกเงย”  (แนวคิดเดียวกับแผนผังทางการเงินหรือ money blueprint ของเล่ม รหัสลับสมองเงินล้านของ T. Harv Eker)

*  สิ่งที่ผลักดันให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้ก็คือ  การไม่เคยคิดว่า “ตัวเราไม่มีทางเป็นเศรษฐีร้อยล้านได้แน่ ๆ”

*  มหาเศรษฐีที่มีความสุขไม่ได้ปฏิบัติตัวแบบผู้ที่ประสบความสำเร็จหลังจากบรรลุเป้าหมายแล้ว  แต่เขาปฏิบัติตัวแบบผู้ที่ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่แรกแล้ว  เช่น มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่คิดบริจาคช่วยเหลือคนมาตั้งแต่ยังมีเงินไม่มาก

*  การปฏิบัติตนเพื่อนำไปสู่การเป็นมหาเศรษฐีที่มีความสุขต้องเริ่มตั้งแต่การพูดจาในชีวิตประจำวัน  การรู้ว่าควรทำอะไรก่อนเข้านอน และการเลือกคนคน

*  เศรษฐีที่มีความสุขต้องมีชีวิตที่สมดลและมีอิสรภาพทั้งด้านเงิน เวลา สุขภาพ และสังคม  ถ้ามีแต่เงินแต่ขาดอีกสามอย่างที่เหลือชีวิตก็ไม่มีความหมายอะไร

*  อย่าตั้งเงินเป็นเป้าหมายของชีวิต  เป้าหมายชีวิตคือสิ่งที่เมื่อทำสำเร็จแล้วจะไม่นึกเสียใจ แม้ว่าพรุ่งนี้จะต้องลาจากโลกไปก็ตาม  เป้านั้นควรเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่า ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ทำสิ่งนี้อีกแล้ว  และเชื่อมั่นว่าเราเกิดมาเพื่อสิ่งนี้

*  ตั้งเป้าหมายไว้ที่ “สิ่งที่เพียงแค่คิดถึงก็มีความสุข”

*  จงมองที่ “สาเหตุ” ให้มากกกว่า “ผลลัพธ์”

*  คำพูดติดปากของมหาเศรษฐีจำนวนมากคือ “เรานี่โชคดีจริง ๆ”  หรืออีกนัยหนึ่ง ทุกคนมองโลกในแง่ดี  ไม่เคยมีมหาเศรษฐีคนไหนบอกว่า “ผมเป็นคนโชคร้ายนะ ไม่รู้เหมือนกันว่ารวยขึ้นมาได้อย่างไร” สักคน

*  มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นล้วนยึดถือคติ “จงอย่ายอมแพ้” ของโคโนะสึกเกะ มัทสึชิตะ ผู้ก่อตั้งพานาโซนิค  เจ้าของสมญา “เทพเจ้าแห่งการบริหารจัดการ”

*  มหาเศรษฐีที่มีความสุขไม่รังเกียจที่จะขอความรู้จากผู้ที่ด้อยกว่าในด้านฐานะทางสังคมหรือวัยวุฒิ  เพราะพวกเขาเห็นถึงคุณค่าของภูมิปัญญาเฉพาะทางของบุคคลเหล่านั้น  จึงพร้อมที่จะรับฟังผู้อื่นอย่งอ่อนน้อมเสมอ  หากเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็พร้อมที่จะนำมาลองปฏิบัติโดยปราศจากอคติ

*  มหาเศรษฐีที่มีความสุขรักการอ่าน  เพราะการอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ช่วยให้พวกเขาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ได้มากที่สุด  และไม่นิยมดูโทรทัศน์ยกเว้นข่าว ด้วยเหตุผลว่า “เสียเวลาโดยใช่เหตุ”

*  ถ้าหากยุ่งมากเกินไปจนไม่มีเวลาจะทำอะไร ก็ไม่ต่างกับการไม่มีเงินนั่นเอง

*  ตรงต่อเวลาเสมอ, ลงมือทำในทันที, อย่ากลัดกลุ้มกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้

*  คนที่ชอบพูดว่า “ยุ่ง” จนติดปาก ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้

หนังสือชื่อ “ความลับเศรษฐี คนแบบนี้แหละดึงดูดเงิน” โดย โทนี่ โนะนากะ  แปลโดย อนิษา เกมเผ่าพันธ์  สำนักพิมพ์อมรินทร์ How To พิมพ์ครั้งที่ 2 ตุลาคม 2558 203 หน้า ราคา 195 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “ความลับเศรษฐี คนแบบนี้แหละดึงดูดเงิน” ได้ที่ https://goo.gl/CUzxZN

Related posts