อยากได้ข้อคิดการใช้ชีวิตสบาย ๆ สไตล์อาจารย์วรภัทร์?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 341 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “แกะเปลือกโลก ปอกเปลือกตัวตน”


=ภาพรวม=

ถ้าคุณติดตามเพจของอ.ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ และชอบใจวิธีมองโลก มองชีวิตของอาจารย์  คุณจะชอบเล่มนี้  เพราะมันคือการรวบรวมข้อคิดต่าง ๆ ที่อ.วรภัทร์เขียนใน facebook มาเรียบเรียงใหม่เป็นหมวดหมู่ให้อ่านง่าย สบาย ๆ

อย่าเพิ่งท้อใจถ้ารู้สึกว่าเล่มหนา  เพราะผู้พิมพ์ใช้ฟ้อนท์ตัวใหญ่และบ่อยครั้งที่พิมพ์เนื้อหาอยู่กลางหน้าหนังสือ  เนื้อหาจึงไม่อัดแน่นเกินไปจนลายตา

ถ้าคุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับชีวิตหรือรู้สึกเคร่งเครียด  หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ท่านผ่อนคลายลงได้

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  วิธีวัดผลการฝึกสติแบบง่าย ๆ สไตล์อ.วรภัทร์  (คัดมาบางส่วน)  คือ คนที่มีพัฒนาการในการฝึกสติจะมีแนวโน้มที่จะ…

1) สดใสขึ้น ใจว่าง ๆ โล่ง ๆ ไม่อมทุกข์ ไม่หน้าบึ้ง    2) ยิ้มง่ายขึ้น ยิ้มให้คนอื่นได้ก่อน 3) ไหว้คนอื่นได้ก่อน 4) ถ่อมตน ง่าย ๆ ติดดิน

5) รับผิดชอบงานมากขึ้น ไม่อ้าง ไม่หนี อดทน ยอม  6) มีเมตตามากขึ้น  ใช้เมตตาธรรมนำหน้าเหตุผล  7) สังเกตมากกว่าที่จะด่วนวิจารณ์ ด่วนออกอาการ 8) เปิดโอกาสให้ผู้อื่นพูดมากขึ้นอัตราเต้นของหัวใจปกติเมื่อโดนคนด่า  9) ยอมรับ เปิดใจ ฟังความเห็นต่างได้ 10) ขยันและกล้าทำในเรื่องที่ดีเป็นกุศลโดยไม่มีข้อแม้ 11)  หันไปกตัญญูพ่อแม่ ครู และผู้มีพระคุณมากขึ้น  12) สัตว์เลี้ยงต่าง ๆ จะเดินเข้ามาหา  เพราะคนที่ใจสงบ ตื่นรู้ บรรดาสัตว์ในธรรมชาติเขาจะรับรู้  13) ไม่เมาบุญ  14) “ให้” มากขึ้น  จิตอาสามากขึ้น

15) รู้สึกว่าตนเองเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติ  16) คบบัณฑิต ไปฟังธรรมจากหลวงปู่หลวงพ่อมากขึ้น  17) ห่างไกลคนพาล อบายมุข  18) รักษาศีล 5  19) มีมุทิตาจิต  20) ไม่นินทาใคร  21) ไม่กังวล หลับสบาย  หลับง่าย 22) ไม่ฝันร้าย  23) ฝันดี  24) นึกอยากได้อะไรที่ดี ๆ เป็นกุศล ไม่นานก็จะได้  25) ยอมคน  26) ไม่ด่วนประเมิน ตัดสิน พิพากษาคนอื่น  27) รักคนแบบไม่มีเงื่อนไข  ไม่หวังผล  ให้ก็คือให้  28) รู้จักสติที่ฐานกาย กายรู้กายได้มากขึ้น นานขึ้น ต่อเนื่องมากขึ้น รู้ทุก ๆ ก้าว  ทุกอิริยาบถ 29) จับความรู้สึกที่ใจตนเองได้ว่า กุศล หรือ อกุศล 30) แยกแยะจิตกับความคิดได้  รู้จักความคิดจร 31) กลับไปอ่านหนังสือธรรมะแล้วเข้าที่ “ใจ”มากขึ้น  ร้อง “อ๋อ” มากขึ้น  32) ไม่กลัวตาย สิ้นข้อสงสัย และไม่งมงายศีลภายนอก

*  ถ้าวัดคือโรงพยาบาลบ้า  ในสังคมก็คือที่อยู่ของคนบ้า พระดีก็คือหมอ  คนทั่วไปคือคนป่วยทางจิตวิญญาณ  ทำไมไม่ไปหาหมอที่วัดบ้าง

*  หลายคนไม่รู้ตัวว่าป่วย  ตำหนิวัดว่า “คนมีปัญหาเท่านั้นที่เข้าวัด”  เขาเชื่อว่าเขาปกติดี  ทำไมไม่เฉลียวใจบ้างเลยว่า คนที่มีปัญญามากกว่ากำลังรอรักษาเขาอยู่นะ

*  เป้าหมายที่ผมขอแนะนำก็คือ รีบ ๆ เข้านิพพาน  เราอยู่ในประเทศที่เหมาะที่สุดแล้ว  สัปปายะที่สุดแล้ว  บัณฑิตผู้ชี้ทางนิพพานเพียบเลย  สถานที่ฝึกก็เยอะ หลากหลายแนวทางในการฝึกตามนิสัยที่ต้องโดนดัด

หนังสือชื่อ “แกะเปลือกโลก ปอกเปลือกตัวตน” โดย ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2557 180 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “แกะเปลือกโลก ปอกเปลือกตัวตน”   ได้ที่ https://goo.gl/P8PhJR

Related posts