ผู้ใหญ่ก็เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศต่าง ๆ ผ่านการ์ตูนได้

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 356 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “ครอบครัวตึ๋งหนืด ตะลอนทัวร์ ตอน ป่วนอเมริกา”

=ภาพรวม=

การ์ตูนซีรี่ส์ ครอบครัวตึ๋งหนืด จากเกาหลีที่เราเคยรีวิวกันไปแล้วหลายเล่มในอดีตมักเป็นเรื่องการสอนวินัยทางการเงินและวิชาเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น  โดยดำเนินเรื่องผ่านครอบครัวตึ๋งหนืดที่ต้องเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและต้องรัดเข็มขัด ประหยัดอย่างเข้มงวด  อีกทั้งยังมองหาลู่ทางทำรายได้ต่าง ๆ อีกด้วย

สำหรับเล่มนี้จะอยู่ในซีรี่ส์สอนวิชากลุ่มสังคมศาสตร์ด้านอื่น ๆ ผ่านการท่องเที่ยวประเทศต่าง ๆ ของครอบครัวตึ๋งหนืด  โดยจะเรียนรู้ทั้งในด้านวัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ฯลฯ

เล่มนี้เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศอเมริกา  โดยท้ายบทแต่ละบทจะมีบทความประกอบภาพเพื่อให้ความรู้เพิ่มเติมจากส่วนการ์ตูนด้วย

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  องค์การนาซามีที่ตั้งอยู่หลายแห่ง  เช่น หุ่นสำรวจดาวอังคารต่าง ๆ จะอยู่ที่ห้องปฏิบัติการที่แคลิฟอร์เนีย  ศูนย์ควบคุมการปฏิบัติงานกับนักบินอวกาศและควบคุมยานอวกาศอยู่ที่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส และสถานที่ปล่อยจรวดอยู่ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ รัฐฟลอริดา

*  อเมริกาสามารถส่งยานอะพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ  นีล อาร์มสตรอง เป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2512

*  อเมริกาเป็นประเทศของผู้อพยพ  ประชากร 1.5% คือ ชาวอินเดียนแดงที่เป็นคนพื้นเมือง  แต่คนหลายเชื้อชาติและหลายสีผิวที่อพยพมาต่างสามัคคีกันได้ด้วยกีฬา  โรงเรียนจึงให้ความสำคัญกับวิชาพละ

*  ผู้ร่วมก่อตั้ง Google คือ เซอร์เกย์ บริน ก็เป็นผู้อพยพเชื้อสายรัสเซีย

*    ถ้ามวยไทยเป็นกีฬาที่เป็นสัญลักษณ์ของไทย  อะไรคือกีฬาที่เป็นสัญลักษณ์ของอเมริกา?  คำตอบ – เบสบอล

*  ถ้าดูหนังคาวบอยในอดีตจะเห็นนายอำเภอออกมาปกป้องผู้คน  นายอำเภอไม่ใช่ตำรวย  ตำรวจนั้นต้องสอบเข้าทำงาน  ส่วนนายอำเภอถูกแต่งตั้งโดยการเลือกของคนในหมู่บ้าน

*  รัฐแอริโซนาถูกเรียกว่า บ้านเกิดของกระบองเพชร  จึงมีกระบองเพชรมากมาย  และเพื่ออนุรักษ์กระบองเพชร  ทางรัฐจึงมีกฎหมายว่า ถ้าตัดกระบองเพชรจะมีโทษจำคุกถึง 25 ปี!

*  ที่รัฐ นอร์ธ แคโรไลนา ถ้าร้องเพลงเพี้ยนจะถูกจับเข้าคุก!

*  อเมริกามีวัฒนธรรมให้ทิป  ถ้าไปร้านอาหารจะต้องจ่ายค่าทิป 15% ของค่าอาหาร  ถ้ามากกว่า 8 คนต้องให้ 20% ของค่าอาหาร  รถแท็กซี่ก็เช่นกัน  ส่วนใหญ่จะไม่คืนเงินทอนเพราะถือเป็นค่าทิป

*  ที่อเมริกาถ้ากินอาหารหลายคนส่วนใหญ่จะจ่ายในส่วนของตัวเอง  พนักงานเสิร์ฟจะให้ใบเสร็จแยกแต่ละคน

*  Google เป็นบริษัท search engine ที่เป็นที่นิยมที่สุดในโลก  บรรยากาศในบริษัทสวยงามเหมือนมหาวิทยาลัย  กล่าวกันว่าเป็นบริษัทที่มีสิ่งแวดล้อมเหมาะต่อการทำงานมากที่สุดในโลก  เช่น มีการเตรียมจักรยานไว้ให้พนักงานขี่ได้ทั่วทั้งบริษัท

*  คำพูดที่นิยมใช้กันที่ซิลิคอนแวลลีย์คือ “ผู้ที่ล้มเหลวเร็ว”  หมายถึง  ผู้ที่แพ้ก่อนจะลุกขึ้นมาประสบความสำเร็จได้เร็วกว่านั่นเอง

หนังสือชื่อ “ครอบครัวตึ๋งหนืด ตะลอนทัวร์ ตอน ป่วนอเมริกา” โดย Lee, Jun-neom, Lee, Seung-hee ภาพประกอบโดย Ryu Soo Hyoung แปลโดย วลี จิตจำรัสรัตน์ การ์ตูนความรู้นานมีบุ๊คส์ พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2557 184 หน้า ราคา 158 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “ครอบครัวตึ๋งหนืด ตะลอนทัวร์ ตอน ป่วนอเมริกา” ได้ที่ https://goo.gl/VNWWGS

Related posts