จริงหรือที่ “อ่านสามก๊ก สามจบ คบไม่ได้”?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 361 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “สามก๊ก ฉบับการ์ตูน เล่ม 13 อวสานราชวงศ์ฮั่น”

=ภาพรวม=

ถ้าท่านเคยคิดจะอ่านสามก๊กแล้วรู้สึกท้อ  ไม่ว่าจะเป็นเพราะขนาดหนังสือหรือเกรงว่าเนื้อหาจะหนักเกินไปหรือมีกลยุทธซับซ้อนเกินไป  หนังสือซีรี่ส์ “สามก๊ก ฉบับการ์ตูน” นี้คือทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ซีรี่ส์สามก๊กฉบับการ์ตูนนี้เป็นผลงานของทีมงานการ์ตูนจากประเทศเกาหลี  มีทั้งหมด 15 เล่ม จัดจำหน่ายยกชุดในรูปแบบ Box Set  เหมาะสำหรับไว้อ่านเอง  ให้ลูกหลานอ่าน  หรือจะซื้อบริจาคห้องสมุดก็ได้

สามก๊ก ฉบับการ์ตูนสีสันสวยงามตลอดเล่มนี้อ่านง่ายมาก ถ้าใครตั้งใจจะอ่านให้ครบสามจบก็ไม่ยากอีกต่อไป!

=เกร็ดข้อมูลน่าสนใจจากภาคผนวกท้ายเล่ม=

*  ค.ศ. 220 โจโฉเสียชีวิตที่เมืองลกเอี๋ยงเมื่ออายุ 66 ปี  ด้วยลักษณะผู้นำที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็กส่งผลให้สร้างตัวจนได้ครอบครองภาคกลางและรวมดินแดนใต้ปกครอง สร้างก๊กที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาสามก๊กขึ้นมาแต่อีกด้าน บางคนมองว่าโจโฉเป็นวายร้าย มีการวาดภาพให้โจโฉเป็นคนโหดเหี้ยม

*  โจโฉเป็นผู้ฉลาดในการใช้คน  เห็นความสำคัญของผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีฝีมือเสมอ  เห็นได้จาก “ประกาศแสวงหาผู้รู้” ของโจโฉหลายฉบับ  เช่น

“…จงเสนอบุคคลที่มีสติปัญญาซึ่งอยู่ในระดับล่างมาช่วยข้า  คุณสมบัติมีเพียงประการเดียว คือ ต้องมีความเฉลียวฉลาด  ข้าต้องการใช้คนที่มีความสามารถ…”  — ค.ศ. 210

*  โจโฉประสบความสำเร็จในการทำให้ประเทศมีความอุดมสมบูรณ์ กองทัพมีความแข็งแกร่งตามแนวคิดการถือแบบแผนกฎหมายที่เคร่งครัด  โดยไม่พะวงถึงสายสัมพันธ์ส่วนตัวหรือฐานะใด ๆ

*  โจโฉริเริ่มระบบถุนเถียน คือ การใช้ประโยชน์จากผืนดินที่ถูกทิ้งร้างเนื่องจากภาวะสงคราม  โดยให้ทหารและคนจรจัดมาปลูกพืชพรรณต่าง ๆ สำหรับเป็นเสบียง  ขณะที่ชาวบ้านก็ได้ฝึกการรบร่วมกับทหาร  ส่งผลให้บ้านเมืองมีเสบียงเพิ่มขึ้นพร้อมกับได้กำลังรบในยามศึกเพิ่มขึ้นด้วย

*  นอกจากนี้ ในหนังสือประวัติศาสตร์ของเฉินโซ่ววิเคราะห์โจโฉว่า เขาเป็นผู้นำที่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองไว้ได้ และอดทนทำการตามแผนการที่วางไว้อย่างรอบคอบ ไม่เก็บความผิดพลาดในอดีตมาใส่ใจ  มีกุศโลบายที่หลักแหลม  จึงกล่าวได้ว่าเป็นวีรบุรุษที่มีความสามารถคนหนึ่งของยุค

=เนื้อหาของเล่ม 13 อวสานราชวงศ์ฮั่น=

*  ด้วยกลอุบายของลิบอง กวนอูจึงต้องสูญเสียเกงจิ๋ว และถูกตัดศีรษะที่เป๊กเสีย

*  โจโฉสิ้นลมเมื่ออายุ 66 ปี  โจผีบุตรชายปลดพระเจ้าเหี้ยนเต้ ล้มล้างราชวงศ์ฮั่น สถาปนาตนเองเป็นฮ่องเต้ เริ่มต้นราชวงศ์วุย

*  เล่าปี่จัดตั้งจ๊กก๊ก สถาปนาตนเองเป็นฮ่องเต้แล้วโจมตีง่อก๊กเพื่อล้างแค้นให้กวนอู

*  เตียวหุยถูกฮอมเกียงและเตียวตัดทหารของตนลอบสังหารก่อนออกศึกไปโจมตีง่อก๊ก

*  เล่าปี่พ่ายแพ้ยับเยินที่เมืองอิเหลงด้วยอุบายโจมตีวางเพลิงของลกซุน

หนังสือชื่อ “สามก๊ก ฉบับการ์ตูน เล่ม 13” โดย Hwang Sok-yong ภาพโดย Lee Chung-Ho  แปลโดย กนกวรรณ สาโรจน์ การ์ตูนความรู้นานมีบุ๊คส์ พิมพ์ครั้งที่ 9 พฤษภาคม 2558 192 หน้า

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “สามก๊ก ฉบับการ์ตูน เล่ม 13 อวสานราชวงศ์ฮั่น” ได้ที่ https://goo.gl/hzTH3l

Related posts