อยากเป็นเจ้าของธุรกิจหรือมนุษย์เงินเดือนมืออาชีพ?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 374 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “ทำธุรกิจ คิดเยอะ จึงเหนื่อยน้อย”

=ภาพรวม=

หนังสือเล่มนี้มุ่งเขียนให้เจ้าของธุรกิจทั้งมือใหม่และมือเก่าอ่านก็จริง  แต่ผู้เขียนก็ได้ให้คำแนะนำที่มนุษย์เงินเดือนมืออาชีพสามารถนำไปใช้ในการทำงานได้ด้วย

เนื้อหาในเล่มแบ่งเป็น 1) คิดบริหาร  2) คิดการตลาด  3) คิดสร้างสรรค์  และ  4) คิดสำเร็จ

จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือ “วิธีคิด” ของผู้เขียน ที่มีความเข้าใจเรื่องการบริหารธุรกิจโดยเฉพาะการตลาดอย่างลึกซึ้ง  จึงสามารถอุปมาอุปไมยเปรียบเทียบการทำธุรกิจกับเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตได้อย่างน่าสนใจ

ผู้เขียนเป็นผู้ใฝ่รู้และเป็นนักอ่าน  ดังนั้นจึงมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจมาเล่าหลายเรื่อง  โดยเฉพาะครึ่งหลังของเล่ม

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*   การทำทุกอย่างจากคุณค่าและจุดแข็งที่มีนั้นง่าย  และยากที่ใครจะมาเอาชนะได้  (ในเล่มมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากจากประเทศไอซ์แลนด์และฟิลิปปินส์อยู่ช่วงท้ายเล่ม)

*  สิ่งสำคัญที่สุดที่เจ้าของกิจการมักมองข้ามก็คือ แบรนด์ที่ตนสร้างต้องสะท้อนตัวตนของเจ้าของแบรนด์ออกมาให้มากที่สุด  ถ้าสร้างแบรนด์ไม่ตรงกับลักษณะนิสัยของเจ้าของ นานไปแบรนด์อิมเมจของสินค้าจะเริ่มเละ

*  แบรนด์ที่ชัดเจนที่สุดแบรนด์หนึ่งคือภาพยนตร์เรื่อง เจมส์ บอนด์ 007  เพราะมีความสม่ำเสมอ (brand consistency) สูงมากและสามารถรักษามาได้นานกว่า 5 ทศวรรษ

*  การสร้างแบรนด์สตอรี่นั้นเริ่มเมื่อไหร่ก็ได้  ไม่จำเป็นว่าต้องสร้างในธุรกิจใหม่เท่านั้น  แบรนด์สตอรี่คือสิ่งเดียวที่จะทำให้ธุรกิจของคุณแตกต่างและยั่งยืน  ดังนั้นจงลงทุนกับการสร้างแบรนด์สตอรี่มากกว่าการทำโปรโมชั่น

*  หลักการพัฒนาศักยภาพมนุษย์นั้นเหมือนกับทฤษฎีพหุปัญญา (multiple intelligence)  คือ มนุษย์นั้นมีความฉลาดทั้งหมดด้วยกัน 8 ด้าน  เราต้องพัฒนาตัวเองจากด้านที่เรามีศักยภาพโดดเด่น เพราะจะช่วยดึงด้านที่ด้อยให้พัฒนาตามไปด้วยโดยอัตโนมัติ

*  การที่เราลงทุนกับการปิดข้อด้อยหรือพัฒนาจุดด้อยเราขึ้นมานั้นต้องใช้เวลาและต้นทุนมากกว่าปกติถึง 30 เท่าเมื่อเทียบกับการพัฒนาตัวเองจากจุดแข็งเพื่อไปให้ถึงจุดหมายเดียวกัน

*  คนไทยชอบเอาเวลาไปอุดจุดอ่อน ไม่เสริมจุดแข็ง  เช่น พ่อแม่มักพาลูกไปเรียนพิเศษในวิชาที่ลูกได้คะแนนไม่ดี แต่กลับไม่ส่งเสริมลูกไปในทางที่เขาถนัด

*  ทุกวันนี้คุณมีลูกค้ากี่ประเภท?  (ในเล่มจะแจกแจงลักษณะลูกค้าประเภทต่าง ๆ อย่างละเอียดพร้อมวิธีส่งเสริมการขายที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละประเภท)

*  ในเล่มแจกแจงลักษณะการคิดประเภทต่าง ๆ ไว้มากมาย และมีการแนะนำการจัดความคิดให้เป็นระบบเพื่อประโยชน์สูงสุดไว้ดังนี้  1) บันทึกความคิดไว้ให้ได้มากที่สุด  2) เรียบเรียงให้เป็นหมวดหมู่  3) มอบหมายงาน  4) โฟกัส

*  คิดได้ร้อยอย่าง ทำไม่ได้สักอย่าง ผลลัพธ์คือศูนย์  คิดได้อย่างเดียว ทำออกมาได้อย่างเดียว ผลลัพธ์คือหนึ่ง

*  เราต้องรู้จักอดทนรอความสำเร็จให้ได้  ในยุคนี้ทุกคนเริ่มไม่คุ้นกับการอดทนรอ  ทุกอย่างต้องเป็นอะไรด่วน ๆ สำเร็จเร็ว รวยง่าย  การรู้จักรอจะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเยอะ

*  อย่าคิดเปรียบเทียบหรือพยายามเลียนแบบความสำเร็จของคนอื่น  ความฝันที่ดีที่สุดคือความฝันที่เหมาะกับธรรมชาติของตัวเรา  นี่คือเคล็ดลับที่ทุกคนมักลืมและมองข้าม

*  การฝึกทำอะไรซ้ำ ๆ เป็นพื้นฐานของการพัฒนาศักยภาพของคนเรา  เพราะถ้าเราพื้นฐานไม่ดี การจะทำอะไรในขั้นตอนต่อไปที่ยากขึ้นก็จะลำบากมาก  เราจึงไม่เคยเห็นคนที่พื้นฐานไม่ดีแต่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศใด ๆ ได้

หนังสือชื่อ “ทำธุรกิจ คิดเยอะ จึงเหนื่อยน้อย” โดย ธรรศภาคย์ เลิศเศวตพงศ์  เจ้าของเพจ Trick of the Trade Amarain How To ธันวาคม 2558  159 หน้า ราคา 189 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “ทำธุรกิจ คิดเยอะ จึงเหนื่อยน้อย” ได้ที่ https://goo.gl/hajwNc

Related posts