อยากได้สูตรอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดพร้อมกับอ่านวรรณกรรมวัยรุ่นแนวฟรุ้งฟริ้งไปด้วย?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 375 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “Shin & Minna ตอน กรุ๊ปเลือดกับสารพัดอาหาร”

=ภาพรวม=

หนังสือเล่มนี้ทำเอาผู้วิจารณ์มึนไปทีเดียวเพราะว่าไม่ทราบจะจัดหมวดหมู่อย่างไรดี  ปกติเวลารีวิวหนังสือการ์ตูนความรู้นั้นหัวข้อหลักจะค่อนข้างตรงไปตรงมา เช่น ประวัติศาสตร์  วิทยาศาสตร์  เศรษฐศาสตร์ หรือประวัติบุคคลสำคัญเป็นต้น

เล่มนี้เป็นทั้งการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องเป็นนิยายแนววัยรุ่นกุ๊กกิ๊ก  แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้เรื่องอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดต่าง ๆ พร้อมสูตรการทำ  แถมในตัวนิยายก็มีเนื้อเรื่องสอนใจที่ชี้ให้เห็นว่าวัยรุ่นควรมีพฤติกรรมอย่างไร จะรักษาความสัมพันธ์กับเพื่อนฝูงอย่างไรด้วย

สงสัยสมัยนี้ทุกอย่างคงจะเป็น fusion กันหมดไม่ว่าอาหารการกินหรือวรรณกรรม  แต่ก็สรุปว่าเนื้อหามีประโยชน์เหมาะกับทุกวัย

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  เลือดแต่ละกรุ๊ปมีความแตกต่างของไบโอเคมิคัล (biochemical) โดยเฉพาะ Antigen ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเซลล์เลือด  ประกอบไปด้วยโซ่น้ำตาลที่ต่างกันในแต่ละกรุ๊ป  และเป็นตัวการให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างเลือดและอาหาร  ดังนั้นถ้าทานอาหารได้ตามหมู่เลือดจะดีมาก

*  เลือดกรุ๊ป O เป็นเลือดของกลุ่มมนุษย์กลุ่มแรกที่ดำรงชีวิตด้วยการล่าสัตว์  จึงทำให้น้ำย่อยของคนกรุ๊ปนี้มีความเป็นกรดสูง  เหมาะกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์  แต่ก็ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันมากเกินไป

*  คนกรุ๊ป O มีปัญหาเรื่องระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่คงที่ ทำให้อ้วนง่าย  ถ้าต้องการลดความอ้วนต้องงดคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง และน้ำตาล  และควรทานอาหารทะเลที่มีไอโอดีนสูงเพื่อป้องกันโรคไทรอยด์

*  เลือดกรุ๊ป A เป็นเลือดของกลุ่มมนุษย์ในยุคถัดมาที่เริ่มมีการทำการเกษตร  เข้าสู่ยุคแห่งการปลูกผัก ผลไม้ ทำสวน  ไม่ได้ออกไปล่าเนื้อมากเหมือนแต่ก่อน  ร่างกายคนเลือดกรุ๊ป A จึงไม่ต้องการโปรตีนมากเหมือนคนยุคก่อน  อาหารที่จำเป็นก็กลายเป็นพวกปลาและพืชผักต่าง ๆ แทน

*    คนเลือดกรุ๊ป A ย่อยเนื้อได้ไม่ค่อยดี  หากกินเนื้อสัตว์บ่อย ๆ จะทำให้เลคตินเกาะติดเลือดจนเลือดหนืด ไหลเวียนช้า เกิดเป็นโรคหัวใจได้  ควรรับโปรตีนจากปลาแซลมอน ปลาค้อด ปลาซาร์ดีน และถั่วเหลืองแทน

*  เลือดกรุ๊ป B เป็นเลือดของกลุ่มมนุษย์ในยุคของการเกษตรและการเลี้ยงสัตว์  จึงเริ่มมีการปรับสมดุลของร่างกาย  มีการทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น  นอกจากผักแล้วยังต้องกินเนื้อสัตว์หรือนมเนยจากฝูงสัตว์ที่เลี้ยงด้วย

*  ถึงแม้คนเลือดกรุ๊ป B จะมีความยืดหยุ่นในการรับประทานอาหารสูง  แต่เป็นกรุ๊ปที่อ้วนง่ายและภูมิคุ้มกันบกพร่องง่ายด้วย  สำหรับผู้ควบคุมน้ำหนักไม่ควรทานมะเขือเทศ ข้าวโพด และงา เพราะมีผลต่อการสร้างอินซูลินและการเผลาผลาญอาหาร

*  เลือดกรุ๊ป AB เป็นกรุ๊ปเลือดที่เกิดหลังสุด  ซึ่งค้นพบเมื่อ 1,500-1,000 ปีมานี้เอง  เป็นกรุ๊ปเลือดที่มีจำนวนน้อยกว่ากรุ๊ปอื่น ๆ  ระบบการย่อยจะซับซ้อนกว่ากลุ่มอื่น ๆ เพราะมีลักษณะของกรุ๊ป A และกรุ๊ป B  ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก  ควรทานอาหารทะเล ผักสด เต้าหู้ โยเกิร์ต ส้มโอ องุ่น

*  คนเลือดกรุ๊ป AB ทานเนื้อสัตว์ได้น้อยกว่ากรุ๊ป B แต่ไม่ต้องทานมังสวิรัติมากเท่ากรุ๊ป A  ควรงดอาหารพวกหมักดอง เพราะไม่ดีต่อสุขภาพ  คนเลือดกรุ๊ปนี้ควรระวังปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน มะเร็ง และโรคหัวใจ

*  =หมายเหตุ= ในเล่มที่สูตรอาหารพร้อมวิธีทำแบบง่าย ๆ สำหรับคนแต่ละกรุ๊ปเลือด

หนังสือชื่อ “Shin & Minna ตอน กรุ๊ปเลือดกับสารพัดอาหาร” โดย C3 Studio บริษัท ไอดีซี พรีเมียร์ จำกัด  2558  160 หน้า  ราคา 175 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “Shin & Minna ตอน กรุ๊ปเลือดกับสารพัดอาหาร” ได้ที่ https://goo.gl/mjFpZO

Related posts