อยากเรียนรู้เกี่ยวกับแม่น้ำโขงและวัฒนธรรมร่วมของไทยและเพื่อนบ้าน?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 377 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “สายลับภูตอาเซียน  ภารกิจที่ 1  พญานาคแม่น้ำโขงโยงสัมพันธ์ไทย-ลาว”

=ภาพรวม=

หนังสือเล่มนี้อยู่ในซีรี่ส์การ์ตูนความรู้ในหมวดอาเซียนและสังคมศึกษา  แต่นำเสนอในรูปแบบนิยายแฟนตาซีสืบสวนสอบสวน

นอกจากตัวละครในนิยายจะนำเสนอเรื่องน่ารู้ของอาเซียนผ่านบทสนทนาและการดำเนินเรื่องแล้ว  ยังมีบทความสั้น ๆ พร้อมภาพประกอบให้ความรู้ผู้อ่านอย่างละเอียดแทรกอยู่เป็นระยะ ๆ ตลอดเล่มด้วย

เล่มนี้เน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับลาว  ที่มีแม่น้ำโขงและตำนานเรื่องพญานาคเป็นตัวเชื่อม  เนื้อเรื่องอ่านง่าย  เหมาะสำหรับผู้อ่านทุกวัย

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี จะเป็นวันที่มีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคบริเวณแม่น้ำโขง  มองเห็นจากทั้งฝั่งไทยและลาว

*  คำว่า “นาค” ปรากฏบ่อยในวรรณคดีอินเดียและวรรณคดีของแถบอาเซียน  รากศัพท์จริง ๆ ของ นาค แปลว่า “เปลือย”  อาจจะมาจากลักษณะตามธรรมชาติของงูที่มนุษย์รู้สึกว่าเปลือยเพราะไม่มีขนปกคลุมเหมือนสัตว์อื่น ๆ  จึงมีการเรียกงูว่า “นาค”

*  นอกจากนี้ คำว่า นาค ยังหมายถึง ช้าง ผู้เจริญ ชาวป่าล่าหัวมนุษย์ รวมไปถึงเจ้าผู้ครองบาดาลและเป็นเจ้าแห่งฟ้าและฝนด้วย

*  ตำนานของไทย, ลาว, พม่า และกัมพูชา  ในเรื่องที่เกี่ยวกับกำเนิดเวียงจันทน์, กำเนิดหงสาวดี และกำเนินกรุงกัมพูชา ล้วนมีพญานาคเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น

*  นาค เป็นคำเรียกผู้ที่จะบวชเป็นพระ  ตามตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีพญานาคแปลงเป็นคนเพื่อมาบวชเป็นพระ  ภายหลังถูกจับได้จึงถูกให้ลาสิกขา  แต่ด้วยศรัทธาในพระพุทธศาสนา  พญานาคจึงขอร้องต่อพระพุทธเจ้าว่า แม้นาคจะบวชไม่ได้  แต่ต่อไปภายหน้าขอให้ผู้ที่กำลังจะบวชนั้นถูกเรียกว่า “นาค”

*  ประเพณีไหลเรือไฟ คือประเพณีที่ชาวไทย-ลาว ผู้อาศัยริมสองฝั่งแม่น้ำโขงจัดขึ้นทุกปีในวันออกพรรษา  มีการปล่อยเรือหรือแพที่จุดไฟไว้บนโครงไม้ไผ่เป็นลวดลายเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาซึ่งเรียกกันว่า เรือไฟ ให้ลอยไปตามสายน้ำ  เรือไฟนิยมสร้างให้รูปร่างเหมือนพญานาค

*  แม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำที่มีต้นกำเนินจากเทือกเขาหิมาลัย  ไหลผ่านทางตอนใต้ของจีนลงมาสู่อาเซียน  ในบรรดา 10 ประเทศของอาเซียนมีถึง 5 ประเทศที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน  เรียงลำดับตามการไหลของน้ำคือ เมียนมาร์ ไทย ลาว กัมพูชา และผ่านเวียดนามก่อนไหลออกสู่ทะเลจีนใต้

*  เมียนมาร์ ลาว และไทย เรียกแม่น้ำโขงว่า แม่น้ำโขง หรือ แม่ของ (เพี้ยนมาจากภาษามอญว่า โคลัง หรือ คลอง ที่หมายถึง ทางคมนาคม) กัมพูชาเรียกว่า ตนเลธม (แม่น้ำใหญ่)  และเวียดนามเรียกว่า กิ๋วล่อง(เก้ามังกร)

*  จนถึงปี 2556 มีสะพานมิตรภาพไทย-ลาวถึง 4 แห่งแล้ว  ได้แก่  1) ระหว่างจ.หนองคายกับเวียงจันทน์  2) ระหว่างจ.มุกดาหารกับแขวงสะหวันนะเขต  3) ระหว่างจ.นครพนมกับแขวงคำม่วน  และ  4) ระหว่างจ.เชียงรายกับแขวงบ่อแก้ว

หนังสือชื่อ “สายลับภูตอาเซียน  ภารกิจที่ 1  พญานาคแม่น้ำโขงโยงสัมพันธ์ไทย-ลาว”” โดย ธนพล ฟักสุมณฑา และ เถลิงศักดิ์ หลวงสาร สำนักพิมพ์ EQ Plus  มีนาคม 2556  168 หน้า  ราคา 169 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ  โดยผู้วิจารณ์เลือกหนังสือมาเขียนถึงเองโดยอิสระ  ไม่ได้รับจ้างจากสำนักพิมพ์ใด ๆ

เพจ “ดร.ณัชร” เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะทำความดีถวายในหลวง  และเพื่อเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ ในการสร้างความสุขและความสำเร็จที่ยั่งยืนให้แก่ประชาชนชาวไทย

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “สายลับภูตอาเซียน  ภารกิจที่ 1  พญานาคแม่น้ำโขงโยงสัมพันธ์ไทย-ลาว” ได้ที่ https://goo.gl/oDZWUp

Related posts