มาเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศฝรั่งเศสผ่านการ์ตูนกัน

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 379 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในฝรั่งเศส”

=ภาพรวม=

การ์ตูนซีรี่ส์ ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า จากเกาหลีนี้  เป็นซีรี่ส์การ์ตูนที่สอนประวัติศาสตร์ผ่านการผจญภัยของเด็ก ๆ ชาวเกาหลีในประเทศต่าง ๆ

เล่มนี้เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศฝรั่งเศส  โดยมีการสอดแทรกบทความประกอบภาพเป็นระยะ ๆ เพื่อให้ความรู้เพิ่มเติมจากส่วนการ์ตูนด้วย

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  ฝรั่งเศสเป็นประเทศชั้นนำของยุโรปที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีต  โดยเฉพาะในศตวรรษที่ 17 สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14  ฝรั่งเศสมีความเจริญทั้งด้านวัฒนธรรม ศิลปะ การทหาร และการทูตกับต่างประเทศ  เช่น การส่งทูตมาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทยในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา

*  แต่การใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือยของกษัตริย์และชนชั้นสูงทำให้เกิดการปฏิวัติฝรั่งเศสในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ในปีค.ศ. 1789

*  ปัจจุบันฝรั่งเศสปกครองระบอบประชาธิปไตยและเป็นประเทศชั้นนำของโลกในหลาย ๆ ด้าน  ส่วนความยิ่งใหญ่ในอดีตทำให้ศิลปะและวัฒนธรรมของฝรั่งเศสโดดเด่นเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

*  ชาวฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับภาษาของตนจนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลกโดยไม่ใช้ภาษาต่างประเทศเลย  เมื่อมีคำศัพท์ใหม่จะมีหน่วยงานด้านภาษาแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสทันทีและสื่อสิ่งพิมพ์ก็จะนำไปใช้

*  ตัวอย่างเช่น คำว่า คอมพิวเตอร์ แปลเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า ออร์ดีนาเตอร์ (ordinateur) คีย์บอร์ด แปลว่า กลาวิเย (clavier)  อีเมลเรียกว่า กูร์รีเย เอแล็กโตรนีก (courier eléctronique) เป็นต้น

*  ช่วงศตวรรษที่ 19 มาถึงต้นศตวรรษที่ 20  ฝรั่งเศสมีเมืองขึ้นมากมายเป็นอันดับสองรองจากอังกฤษ

*  หอไอเฟล สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1889 ซึ่งเป็นปีครบรอบ 100 ปีของการปฏิวัติฝรั่งเศส  เมื่อสร้างเสร็จใหม่ ๆ หลายคนเห็นว่าเป็นสิ่งก่อสร้างจากเหล็กที่หาความงามไม่ได้  กี เดอ โมปาซอง นักเขียนชื่อดีงของฝรั่งเศสถึงกับย้ายบ้านออกจากปารีสเพราะไม่ต้องการเห็นมัน

*  เพชรดังทั้งสี่แห่งทวีปยุโรปล้วนเกี่ยวข้องกับฝรั่งเศส  ได้แก่  1) เพชร Blue Hope มาจากอินเดีย  เดิมพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซื้อไว้และเจียระไนเป็นรูปหัวใจ หนัก 67 กะรัต  ปัจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ในอเมริกา

2)  เพชร Sancy  ขนาด 55 กะรัต  ทูตฝรั่งเศสในตุรกีนำกลับมายังฝรั่งเศส  ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์   3) เพชร Regent หนัก 140.5 กะรัต  เคยประดับมงกุฏพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 และด้ามด้าบของนโปเลียน  ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

4) เพชร Florentine  สีเหลืองอ่อน หนัก 137 กะรัต  เจียระไนเป็นดอกกุหลาบคู่  พระนางมารี อองตัวเนต เป็นผู้ครอบครองคนสุดท้าย  หลังจากนั้นก็หายสาบสูญไป ไม่มีผู้พบเห็นอีกเลย

*  พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ก่อสร้างขยายพระราชวังแวร์ซายจนใหญ่เท่าในปัจจุบัน  ส่วนที่มีชื่อเสียงที่สุดคือห้องกระจกที่ตกแต่งอย่างหรูหรา  สิ่งที่น่าสนใจคือพระราชวังแห่งนี้ไม่มีห้องน้ำ  ดังนั้นในอดีตบรรดาชนชั้นสูงจึงต้องไปทำธุระตามสนามหญ้า

*  หลังจากทวีปยุโรปประกาศใช้เงินยูโรร่วมกันเพียงสกุลเดียว  พบว่า  ประเทศฝรั่งเศสเป็นเมืองที่มีสินค้ามีราคาแพงมากที่สุด  โดยแพงกว่าสเปนถึงประมาณ 10%    ด้านหลังของเหรียญยูโรพิมพ์รูปเดียวกันทั้งหมด  ส่วนด้านหน้าจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ

*  พิพิธภัณธ์ลูฟวร์ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส  มีผู้เข้าชมถึงปีละ 8.3 ล้านคน  มีงานศิลปะอยู่มากกว่า 35,000 ชิ้น  หากจะดูงานศิลปะเหล่านี้ชิ้นละ 1 นาที จะต้องใช้เวลาทั้งหมดถึง 4 เดือนจึงจะดูครบหมดทุกชิ้น

*  งานศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุดที่ลูฟวร์คือ ภาพวาดโมนาลิซาของเลโอนาร์โด ดา วินชี

หนังสือชื่อ “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในฝรั่งเศส” โดย Kim Youn-Su ภาพประกอบโดย Kang Gyung-Hyo แปลโดย กัญญารัตน์ จิราสวัสดิ์ การ์ตูนความรู้นานมีบุ๊คส์ พิมพ์ครั้งที่ 14 มกราคม 2556 192 หน้า ราคา 165 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ  โดยผู้วิจารณ์เลือกอ่านเองโดยอิสระไม่ได้รับจ้างสำนักพิมพ์ใดมาเขียน

เพจ “ดร.ณัชร” นั้นเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะทำความดีถวายในหลวง  และเพื่อเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ ในการสร้างความสุขและความสำเร็จที่ยั่งยืน

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในฝรั่งเศส” ได้ที่ https://goo.gl/SMyTqp

Related posts