อยากได้ตัวอย่างวิธีพัฒนาตนเองอย่างเป็นรูปธรรม?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 380 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “เข้าใจตัวเองใน 1 นาที”

=ภาพรวม=

หนังสือเล่มนี้เขียนโดยนักจิตวิทยาชื่อดังชาวอเมริกา ใช้วิธียกตัวอย่างลักษณะนิสัยที่เป็นแง่ลบของคนทั่วไปมา 35 อย่างแล้วอธิบายให้ฟังตามหลักจิตวิทยาว่านิสัยเหล่านั้นมีสาเหตุมาจากอะไร  จากนั้นจะนำเสนอกิจกรรมและวิธีคิด วิธีปรับตัว ที่จะทำให้เราเปลี่ยนนิสัยเหล่านั้นได้สำเร็จ

อ่านง่าย  ยกตัวอย่างชัดเจน  อีกทั้งแนะนำ “วิธีลงมือปฏิบัติ” ที่จับต้องได้  เหมาะสำหรับผู้อ่านทุกวัย

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  ถ้าคุณไม่มีความหลงไหล (passion) หรือสิ่งที่คุณสนใจในชีวิตเลย  คุณก็จะไม่มีอะไรที่คอยดึงดูดความสนใจของคุณ  และความคิดคุณก็จะวนอยู่แต่กับเรื่องลบ ๆ รอบตัว

*  การคิดในแง่ลบตลอดเวลาจะสูบพลังทั้งทางกายและใจของคุณจนเหือดแห้งไป  บางครั้งมันก็อาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้าและซึมเศร้า  วิธีแก้คือตระหนักว่าคุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกคิดในสิ่งดี ๆ ที่ทำให้คุณมีความสุขได้  และต้องตั้งใจฝึกคิดในแง่บวกจนเป็นนิสัย

*  สาเหตุที่คุณชอบยึดติดอยู่กับอดีตคือ

1) อดีตไม่มีวันเปลี่ยนแปลงและคนเราก็ชอบความมั่นคงและเรื่องที่สามารถคาดการณ์ได้ในขณะที่อนาคตเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน

2) คุณใช้อดีตเป็นข้อแก้ตัวสำหรับพฤติกรรมและสถานการณ์ในปัจจุบันของคุณ  นั่นก็คือ คุณไม่พร้อมที่จะเป็นผู้รับผิดชอบ  อดีดจึงกลายเป็นแพะรับบาป

3)  อดีตอาจเป็นความภาคภูมิใจและความสำเร็จเพียงอย่างเดียวของคุณ  และการหวนนึกถึงวันเก่า ๆ นั้นปลอดภัยกว่าการสร้างความทรงจำใหม่ ๆ ขึ้นมามาก

*  วิธีแก้คือ  1) มองให้เห็นว่า ถึงแม้อดีตคือสิ่งที่เกื้อหนุนคุณ  แต่สิ่งเดียวที่สามารถควบคุมปัจจุบันและอนาคตของคุณได้ก็คือตัวคุณเอง  การอ้างอิงถึงอดีตเพียงอย่างเดียวจะคอยจำกัดความสามารถของคุณเพราะจะทำให้คุณไม่เปิดใจให้กับวิธีแก้ปัญหาใหม่ ๆ และสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันขณะ

2)  ถามตัวเองว่า  “ฉันจะปล่อยให้ความเจ็บปวดนี้กัดกินฉันอีกมากแค่ไหน”  ให้กล่าวซ้ำกับตนเองว่า  “อดีตก็คืออดีต  อนาคตคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ฉันมีอยู่”  จำไว้ว่าในแต่ละวันคุณมีโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง  ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

3)  จงทำให้สิ่งที่คุณทำในวันนี้เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจซึ่งสามารถนำไปพูดให้คนอื่นฟังได้  แม้ว่ามันอาจเป็นเรื่องเล้กน้อยอย่างการทำงานได้สม่ำเสมอ  การเลี้ยงสัตว์  หรือการดื่มด่ำกับงานอดิเรก  จงเปิดใจยอมรับความสำเร็จในปัจจุบัน

*  ถ้ารู้สึกขี้เกียจมาก ๆ ให้ค้นหาเป้าหมายที่ดึงดูดใจและวางกรอบชีวิตของคุณให้สอดคล้องไปตามนั้น  เช่น  ให้ถามตนเองว่า  “ถ้าหากเงินและเวลาไม่เป็นอุปสรรคใด ๆ  ฉันอยากจะทำอะไรกับชีวิตนี้”  จากนั้นให้เขียนออกมาโดยไม่ต้องหยุดคิดหรือกังขาในตัวเอง  แล้วเลือกเป้าหมายที่สำคัญที่สุดออกมา

*  วินัยไม่ได้เป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด  และไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีอย่างการเปิดสวิทช์  วินัยเปรียบเหมือนกล้ามเนื้อของจิตใจ  คุณต้องใช้งานมันอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มันแข็งแกร่งพอในเวลาที่คุณจำเป็นต้องใช้มัน

*  จงคิดค้นระบบการให้รางวัลหรือการลงโทษที่ช่วยกระตุ้นให้คุณทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเอง  และอาจขอความช่วยเหลือจากเพื่อนหรือคนรักให้ช่วยสนับสนุนให้คุณทำได้สำเร็จ

*  ถึงแม้ในการฝึกวินัยของคุณจะล้มเหลวไปบ้าง  ก็จงอย่าใช้ความล้มเหลวเป็นข้ออ้างในการหยุดฝึก  จงกลับเข้าสู่เส้นทางอีกครั้งโดยทันที  ความมีวินัยคือคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตได้

*  จงทำชีวิตให้ง่ายขึ้นและจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่คุณต้องทำ  อย่าทำให้ตัวเองรู้สึกว่ามีสิ่งที่ต้องทำมากมายก่ายกองจนทำไม่ไหว  จงตัดสินใจเลือกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องทำให้เสร็จวันนี้แล้วทุ่มเทพลังทั้งหมดไปกับสิ่งนั้น

*  ถ้าคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนในใจโดยที่แทบไม่วอกแวกเลย  การสร้างวินัยจะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที

 

หนังสือชื่อ “เข้าใจตัวเองใน 1 นาที” โดย เดวิด เจ. ไลเบอร์แมน แปลโดย พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ และ วิกันดา พินทุวชิราภรณ์ สำนักพิมพ์วีเลิร์น ราคา 159 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ  โดยผู้วิจารณ์เลือกอ่านเองโดยอิสระไม่ได้รับจ้างสำนักพิมพ์ใดมาเขียน

เพจ “ดร.ณัชร” นั้นเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะทำความดีถวายในหลวง  และเพื่อเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ ในการสร้างความสุขและความสำเร็จที่ยั่งยืน

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “เข้าใจตัวเองใน 1 นาที” ได้ที่ https://goo.gl/zgdi7I

Related posts