อยากอ่านคำแนะนำการลงทุนแบบ “ง่ายที่สุด”?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 382 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “การเงิน การลงทุน เล่มนี้ง่ายดี”

=ภาพรวม=

ถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่อยากเริ่มต้นศึกษาการลงทุนแต่ไม่มีพื้นฐานใด ๆ มาเลย  หนังสือเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเล่มหนึ่ง  รูปเล่มเป็น infographics ภาพสีสันสดใสลายเส้นน่ารักชวนอมยิ้มตลอดเล่ม  ที่สำคัญคือการอธิบายแนวคิดเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนอย่างง่ายเสียจนเด็กมัธยมต้นก็คงเข้าใจ

เนื้อหาโดยรวมเป็นการอธิบาย concept การเงินขั้นพื้นฐานให้กับตัวละครสมมติเป็นมนุษย์เงินเดือนชื่อนายเห็ดสด  ตามด้วยการแนะนำให้รู้จักกับ LTF และแหล่งศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม  ผู้เขียนเชื่อมั่นว่าวิธีนี้สามารถทำเงินให้คุณได้เป็น 10 ล้านจริง ๆ เมื่อถึงวัยเกษียณ

ด้วยความง่ายและความน่ารัก  ผู้วิจารณ์รู้สึกว่าเล่มนี้ต้องเป็นหนึ่งในหนังสือขายดีในช่วงงานสัปดาห์หนังสือที่จะมาถึงแน่นอน

=น่าสนใจจากเล่ม=

*  ของทุกอย่างจะแพงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป  เมื่อถึงวัยเกษียณ ราคากระเพราไก่+ไข่ดาวข้างถนนอาจราคาสูงถึง 120 บาท (โดยคิดจากอัตราเงินเฟ้อเพียง 3% เท่านั้น หรือเข้าใจง่าย ๆ ว่าของทุกอย่างจะแพงขึ้น 2.4 เท่า)

*  ที่ปรึกษาทางการเงินจะให้คำแนะนำคุณได้พอ ๆ กับความรู้ทางการเงินของคุณเท่านั้น  ดังนั้น ยิ่งมีความเข้าใจมาก ก็ยิ่งใช้ประโยชน์จากที่ปรึกษาได้มาก

*  ไม่ว่าจะเป็นแผนการเงินใด ต้องประกอบด้วย  1) การหาเงินให้มากขึ้น  2) การใช้เงินที่หามา  3) การใช้เงินหาเงินเพิ่ม  และ  4) การป้องกันการเสียเงิน

*  รายจ่ายมีหลายประเภท เช่น จ่ายเพื่อบริโภค (บ้าน รถ กิน น้ำ ไฟ)  จ่ายเพื่อพัฒนาตนเอง (สัมมนา เรียนต่อ หนังสือ)  และจ่ายเพื่อลงทุน  (หุ้น ตึก)

*  มองอีกอย่าง คือ แบ่งเป็นรายจ่ายที่ “จ่ายแล้วจบไป” เช่น อาหาร  “จ่ายแล้วจะมีค่าใช้จ่ายตามมาอีก” เช่น รถ  และ “จ่ายแล้วเงินเข้ากระเป๋า” เช่น การลงทุน

*  จากเงินเดือนให้หักมาก่อน 15% เพื่อนำไปลงทุน  ถ้าไม่มีเวลาศึกษาเรื่องหุ้น หรือ อสังหา ก็ให้ไปลงทุนในกองทุนรวม เช่น LTF  ซึ่งซื้อง่าย ๆ ได้ที่ธนาคารต่าง ๆ

*  กองทุนรวม LTF เอาเงินไปลงทุนซื้อหุ้น  บางกองก็ซื้อเก็บไว้ยาว  บางกองก็ซื้อ ๆ ขาย ๆ  ข้อดีคือสามารถนำไปหักภาษีได้  (ในเล่มมีภาพการคำนวณส่วนต่างให้เห็นภาพตามง่าย ๆ)

*  ณ วันที่ตีพิมพ์หนังสือมีกองทุนรวม 53 กอง  รายละเอียดของแต่ละกองสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของผู้เขียน

*  กำไรที่จะเข้ากระเป๋าของคุณมาจากกำไรที่กองทุนทำได้ หักด้วย ค่าใช้จ่ายกองทุน

*  วิธีเลือกกองทุนของคนไม่มีเวลาหรือทักษะในการเลือกอย่างละเอียดให้พิจารณาดูจากค่าใช้จ่ายของแต่ละกองทุน  (ในเล่มมีตัวอย่างภาพประกอบ)

*  ข้อเสียคือมันให้ผลตอบแทนต่ำกว่าคนที่คัดหุ้นเองได้เก่ง  คือ กองทุนดี ๆ อยู่ระหว่าง 8-12% ส่วนเซียนหุ้นจะสามารถทำได้ประมาณ 15%

*  ถ้าเริ่มลงทุนที่อายุ 25 ปีด้วยอัตรา 15% ของเงินเดือน 20,000 และสมมติว่าเงินเดือนขึ้น 5% ทุก ๆ ปี  เมื่อเกษียณที่อายุ 55 ปีจะมีโอกาสทำเงินได้ถึง 10.5 ล้านบาท  และถ้ากองทุนทำรายได้ได้แย่กว่าที่คิดสักครึ่งหนึ่งก็จะยังได้ราว 5.5 ล้านบาท

หนังสือชื่อ “การเงิน การลงทุน เล่มนี้ง่ายดี” โดย TACTSCHOOL สำนักพิม proudbook จำกัด พิมพ์ครั้งที่ 1 มกราคม 2559 264 หน้า ราคา 200 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ  โดยผู้วิจารณ์เลือกอ่านเองโดยอิสระไม่ได้รับจ้างสำนักพิมพ์ใดมาเขียน

เพจ “ดร.ณัชร” นั้นเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะทำความดีถวายในหลวง  และเพื่อเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ ในการสร้างความสุขและความสำเร็จที่ยั่งยืน

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “การเงิน การลงทุน เล่มนี้ง่ายดี” ได้ที่ https://goo.gl/40YRG6

Related posts