มาเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศเยอรมันผ่านการ์ตูนกัน

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 384 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในเยอรมนี”

=ภาพรวม=

การ์ตูนซีรี่ส์ ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า จากเกาหลีนี้  เป็นซีรี่ส์การ์ตูนที่สอนประวัติศาสตร์ผ่านการผจญภัยของเด็ก ๆ ชาวเกาหลีในประเทศต่าง ๆ

เล่มนี้เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศเยอรมนี  โดยมีการสอดแทรกบทความประกอบภาพเป็นระยะ ๆ เพื่อให้ความรู้เพิ่มเติมจากส่วนการ์ตูนด้วย

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  ฮิตเลอร์และนาซีเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และเกิดการสังหารชาวยิวและชนชาติอื่นนับล้าน ๆ คน  ถือเป็นเหตุการณ์ที่โหดร้ายที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

*  หลังสงคามสิ้นสุด ชาวเยอรมันต่างเสียใจกับการกระทำที่โหดร้ายของนาซี  พวกเขาชดใช้ความเสียหายให้กับผู้เคราะห์ร้ายและครอบครัว  รวมทั้งเตือนตัวเองถึงเรื่องราวที่ผิดพลาดในอดีตอยู่ตลอดเวลา

*  ในปัจจุบัน ชาวเยอรมันพัฒนาประเทศขึ้นมาอย่างมากจนกลายเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าที่สุดประเทศหนึ่งในโลก

*  เยอรมนีมีประชากรทั้งหมดประมาณ 82 ล้านคน  เป็นชาวเยอรมัน 92% ของประชากรทั้งหมด  เมืองหลวงคือ เบอร์ลิน  เป็นประเทศที่มีอาณาเขตติดกับหลายประเทศมากที่สุดในยุโรปจึงถูกขนานนามว่า “ศูนย์กลางของทวีปยุโรป”

*  ความสัมพันธ์ของไทยกับเยอรมนีเริ่มเมื่อปีพ.ศ. 2450 เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเยอรมนี

*  เยอรมนีมีชื่อเสียงด้านไส้กรอกและหมูแฮม  และมีมันฝรั่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในอาหารเยอรมัน  นอกจากนี้ยังถูกขนานนามว่าเป็นเมืองเบียร์  ชาวเยอรมันไม่ได้คิดว่าเบียร์เป็นสุรา แต่คิดว่าเป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง  ชาวเยอรมันดื่มเบียร์เฉลี่ยวันละ 1 กระป๋อง  แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ดื่มจนเมามายขนาดสติ

*  ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเยอรมนี  ทีมฟุตบอลเยอรมันมีจุดเด่นอยู่ที่ความสามัคคี มีระเบียบวินัย มีกองหลังและกองหน้าที่แข็งแกร่ง  ซึ่งก็นิสัยเหมือนกับชาวเยอรมันนั่นเอง

*  รถยนต์เป็นสินค้าซึ่งแสดงให้เห็นถึงฝีมือของชาวเยอรมัน  รถยนต์ที่มีเชื่อเสียงจากเยอรมันได้แก่  เมอร์ซีเดส เบนซ์,  บีเอ็มดับบลิว,  ออดี้,  โฟล์คสวาเกน และ ปอร์เช

*  ออโทบาห์น (Autobahn) เป็นถนนหลวงในเยอรมนี  เนื่องจากไม่จำกัดความเร็ว จึงทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง  แต่ปัจจุบันเส้นทางนี้ผ่านหลายเมือง  ดังนั้นบางช่วงจึงมีการจำกัดความเร็วเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

*  เยอรมนีเป็นบ้านเกิดของนักดนตรีคลาสสิคหลายคน  ได้แก่ บาค, เบโทเฟน, วากเนอร์ และ บรามส์

*  เยอรมันมีวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงหลายชิ้นจากนักประพันธ์อย่างเกอเทอและพี่น้องตระกูลกริมม์  นอกจากนี้ยังมีนักปรัชญาชื่อดังมากมาย เช่น อิมมานูเอล คานท์  จอร์จ วิลเฮลม์ และ ฟรีดริช เฮเกิล

*  เยอรมันมีสถาปัตยกรรมที่ได้รับการจัดให้เป็นมรดกโลกอยู่ถึง 6 แห่ง  ที่เก่าแก่ที่สุดคือ มหาวิหารคาเคินจากยุคกลาง  สร้างขึ้นในปีค.ศ. 785 ในสมัยพระเจ้าชาร์เลอมาญ  นอกจากนี้ยังมีมหาวิหารแห่งโคโลญที่ได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์สไตล์กอทิกที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย

หนังสือชื่อ “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในเยอรมนี” โดย Gomdroi co. ภาพประกอบโดย Kang Gyung-Hyo แปลโดย กัญญารัตน์ จิราสวัสดิ์ การ์ตูนความรู้นานมีบุ๊คส์ พิมพ์ครั้งที่ 9 พฤศจิกายน 2553 192 หน้า ราคา 165 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ  โดยผู้วิจารณ์เลือกอ่านเองโดยอิสระไม่ได้รับจ้างสำนักพิมพ์ใดมาเขียน

เพจ “ดร.ณัชร” เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะทำความดีถวายในหลวง  และเพื่อเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ ในการสร้างความสุขและความสำเร็จที่ยั่งยืน

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในเยอรมนี” ได้ที่ https://goo.gl/jqIL1a

Related posts