อยากวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเองแต่ข้อมูลล้นเน็ตไปหมด ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 54 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือภาพ infographic ตลอดทั้งเล่มชื่อ “เที่ยวญี่ปุ่นง่ายมาก” ค่ะ

=ภาพรวม=
จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือนอกจากจะอ่าน “ง่ายมาก” ด้วยการนำเสนอข้อมูลแบบภาพ infographic สีสันสวยงามตลอดทั้งเล่มแล้ว ยังมีขั้นตอนการวางแผนอย่างละเอียดชนิดที่แม้แต่มือใหม่ไม่เคยไปต่างประเทศเลยก็สามารถทำตามได้อย่างง่ายดายที่สุดค่ะ
=โครงสร้างหนังสือ=
หนังสือเล่มนี้เปิดเล่มมาด้วยข้อมูลพื้นฐานสั้น ๆ เกี่ยวกับญี่ปุ่นที่มาในภาพกราฟฟิคสวยงาม เพียงกวาดตาผ่าน ๆ ก็สามารถเข้าใจทันที ตามด้วยแผนที่ง่าย ๆ สีสดใสของภูมิภาคต่าง ๆ แสดงเมืองสำคัญที่น่าไปเที่ยวโดยแยกเป็นแต่ละภาคในแต่ละหน้าค่ะ
จากนั้นเขาจะไม่แบ่งเป็น “บท” นะคะ แต่จะเรียกว่าเป็น “Step” หรือ ขั้นตอนต่าง ๆ ของการวางแผนท่องเที่ยวแทน ประกอบไปด้วย
1) หาข้อมูล 2) กำหนดช่วงเวลาเดินทาง 3) จองตั๋วเครื่องบิน 4) หาที่พัก 5) วางแผนเที่ยว 6) การเดินทางภายในประเทศญี่ปุ่น 7) ออกเดินทาง 8) สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเช็คอิน และปิดท้ายด้วยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเองค่ะ
=น่าสนใจจากในเล่ม=
* ญี่ปุ่นมีหลายภูมิภาคที่ต่างก็มีจุดเด่นของตน ดังนั้นก่อนอื่นควรตัดสินใจว่า 1) อยากไปภูมิภาคไหน 2)อยากไปสัมผัสบรรยากาศแบบฤดูไหน และ 3) มีงบประมาณเท่าไหร่
* มีกราฟฟิคประกอบว่าแต่ละเดือนในญี่ปุ่นมีอะไรน่าไปเที่ยว และในแต่ละฤดูควรแต่งตัวอย่างไร
* ขั้นตอนจองตั๋วจะมีภาพประกอบแสดงทุกสายการบินที่ไปญี่ปุ่น ทั้งแบบปกติและ Low Cost จากนั้นจะแนะนำเวบไซต์จองตั๋วพร้อมเทคนิคการหาตั๋วราคาถูกให้เสร็จเรียบร้อย
* ขั้นตอนจองที่พักจะสอนวิธีตัดสินใจเลือกโดยดูจากย่าน, ราคา, ประเภทที่พัก พร้อมแนะนำย่านต่าง ๆ ในโตเกียวและโอซาก้าโดยระบุให้เสร็จว่าแต่ละย่านเด่นด้านใดและสะดวกอย่างไร จากนั้นก็แนะนำเวบไซต์ต่าง ๆ ที่สามารถเลือกหาและจองที่พักได้อย่างสะดวกสบาย
* ขั้นตอนวางแผนเที่ยวกล่าวได้ว่าเป็นไฮไลท์ของเล่มนี้ แบ่งละเอียดเป็นกรณีจัดทริป 4-5 วัน และ 7 วันขึ้นไป สอนวิธีจัดตารางเที่ยวแบบไม่ต้องปวดหัว มีตัวอย่างทริปหลัก ๆ ของการเที่ยวโตเกียว 2 สไตล์ และเที่ยวโซนโอซาก้า โกเบ นารา เกียวโต อีก 2 สไตล์ เวลาเห็นเป็นภาพแล้วดูง่ายมากค่ะ
* ขั้นตอนวางแผนการเดินทางภายในญี่ปุ่นนั้นอธิบายอย่างละเอียดยิบด้วยภาพถึงสารพัดรถไฟแบบต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น การเลือกวิธีการเดินทาง การจองล่วงหน้า ประเภทของตั๋วประเภท pass ต่าง ๆ และวิธีเลือกใช้ ตลอดจนแนะนำเวบไซต์เช็ควิธีเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งทั่วทุกย่านในญี่ปุ่นพร้อมระบุราคา
* ขั้นตอนออกเดินทางนั้นแยกย่อยเป็น 8 “ด่าน” ค่ะ เริ่มจากด่านตรวจคนเข้าเมืองกันเลยทีเดียว จากนั้นบอกวิธีเดินทางเข้าเมือง สอนวิธีการขึ้นรถไฟของญี่ปุ่นพร้อมใช้ภาพเล่าเรื่องการเดินทางตัวอย่างอย่างละเอียดยิบตั้งแต่เริ่มกดปุ่มซื้อตั๋ว
* หลังจากนั้นเป็นวิธี “เอาตัวรอด” ในร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ตอนนี้มีพิมพ์ประโยคตัวอย่างภาษาญี่ปุ่นผิดนิดหน่อยนะคะ ประโยคที่ถามว่า “มีเมนูภาษาอังกฤษไหมคะ/ครับ” นั้น คำแรกต้องเป็น “เอโกะ” ค่ะ ไม่ใช่ “เอกิโกะ”
* ด่านต่อไปเป็นเรื่องตู้ฝากของและบริการส่งของซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้ท่านอย่างมากถ้าท่านจะเดินทางหลายเมือง และด่านที่ขาดไม่ได้คือ “วิธีใช้ห้องน้ำไฮเทค” ของญี่ปุ่นค่ะ มีภาพกราฟฟิคแสดงปุ่มสำคัญ ๆ หลัก ๆ ที่ควรรู้ให้เรียบร้อยค่ะ
* ด่านต่อไปคือการหา wifi ใช้ในญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งมีทั้งระบบ free wifi ตามจุดต่าง ๆ และการเช่า pocket wifi ส่วนด่านสุดท้ายเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการช้อปปิ้งและการกดเงินจากตู้เอทีเอ็มในญี่ปุ่น
* ในส่วนเกร็ดเล็กน้อยก็รวบรวมเรื่องสำคัญ ๆ ไว้ให้ครบทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ควรเตรียมไป มารยาทพื้นฐานในสังคมญี่ปุ่น อีกทั้งแนะนำ smartphone app ของญี่ปุ่น(เลือกภาษาอังกฤษได้)ที่จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเที่ยวญี่ปุ่นอย่างครอบคลุมค่ะ
=สรุป=
ถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะทำมาเพื่อ “มือใหม่หัดเที่ยว” แต่ก็อัดแน่นไปด้วยสาระน่ารู้ที่แม้แต่คนที่เคยไปญี่ปุ่นหลายครั้งแล้วก็อาจจะยังไม่ทราบก็ได้นะคะ ผู้เขียนค้นคว้ามาดีจริง ๆ ค่ะ
แต่เสน่ห์ที่แท้จริงของหนังสือเล่มนี้อยู่ที่ infographic สีสันสวยงามที่อ่านง่ายตลอดทั้งเล่มค่ะ ตรงนี้ล่ะค่ะที่ท่านจะอ่านเพลินจนไม่รู้สึกว่าสมองโดนอัดแน่นไปด้วยสารพัดข้อมูล เผลอแป๊บเดียวก็จบเล่มแล้ว
อย่างไรก็ตาม หนังสือเล่มนี้ให้เพียง “ภาพรวม” ของการเตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นนะคะ ถ้าท่านจะไปจริง ๆ ล่ะก็อาจจะต้องซื้อหนังสือนำเที่ยวแบบเจาะเป็นเมือง ๆ อีกทีค่ะ
ขอให้ทุกท่านเที่ยวญี่ปุ่นให้สนุก ได้เปิดโลกทัศน์ และนำสิ่งดี ๆ ที่ได้เรียนรู้จากการเดินทางกลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในชีวิตต่อไปนะคะ

หนังสือชื่อ เที่ยวญี่ปุ่นง่ายมาก โดย All About Japan (นามปากกา) สำนักพิมพ์อมรินทร์ท่องโลก มกราคม 2558 219 หน้า ราคา 245 บาท
——————————————————————
เกร็ดน่ารู้:
* เด็กสิงคโปร์และเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน
* คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย
* แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน
คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติค่ะ
——————————————————————-
ถ้าท่านคิดจะวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นสักครั้งหรืออีกหลายครั้งกรุณากดหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านได้ที่ https://goo.gl/zyynZ3

Related posts