มีการ์ตูนน่ารัก ๆ ที่สอนแนวคิดเซนลึก ๆ ด้วยหรือ?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 243 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “ลึกสุดใจ เจ้าอู๊ดชิตตะกะ ทำเป็นรู้” ค่ะ

=ภาพรวม=
หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในซีรี่ส์ยอดนิยมที่ขายทะลุ 2 ล้านเล่มในญี่ปุ่น มีเจ้าอู๊ดชิตตะกะ ซึ่งเป็นตัวแทนคนธรรมดาอย่างเรา ๆ ต้องเผชิญปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต และมีท่านบุตตะซึ่งเป็นผู้รู้แจ้งแทงตลอดคอยให้คำแนะนำแบบเซน ๆ ให้เจ้าอู๊ดคิดได้เองเป็นระยะ ๆ ค่ะ

ในเล่มแรกนั้นพูดถึงเรื่อง ความทุกข์ที่แท้จริงคืออะไร และเราจะเป็นอิสระจากทุกข์ได้อย่างไร    เล่มนี้จะนำเสนอประเด็นต่าง ๆ ที่ทำให้เราทุกข์ เช่น ความกังวล ความทรงจำ ความอยากได้ ความหลงผิด ฯลฯ มานำเสนอเป็นการ์ตูนสั้น ๆ 4 ช่องให้เราได้ขบคิดค่ะ

=ต้องอ่านเล่ม 1 ก่อนไหม?=

ข้อคิดในเล่มนี้ส่วนใหญ่จะจบในตัวของมันเองอย่างแจ่มแจ้งภายในหนึ่งหน้าอยู่แล้ว  แต่โดยส่วนตัวนั้นผู้วิจารณ์รู้สึกว่าถ้าได้อ่านเล่ม 1 มาก่อนจะเข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง แจ่มแจ้งยิ่งขึ้นค่ะ

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  “…ผมเคยคิดว่าคลื่นในทะเลที่เคยไปบ่อย ๆ สมัยเด็กลูกใหญ่มาก…เคยคิดว่าถนนแถวบ้านกว้างมาก  พอโตเป็นผู้ใหญ่แล้วลองไปทะเลเดิมดู  ก็รู้สึกประหลาดใจว่ามันแค่นี้เองเหรอเนี่ย   “ความทรงจำ” เป็นเรื่องราวที่มองด้วยมุมมองในอดีตนี่เอง…”

*  “…จากความอยากได้หนึ่งอย่าง…ต่อไปที่ความอยากได้อื่น ๆ…เป็นการสนองความอยากได้ที่ไม่สิ้นสุด   น่าจะมีความสุข   แต่ทำไมเหนื่อยจังนะ…”

*  “…พอมองสิ่งนี้แล้ว…ก็ตัดสินว่าเป็นโต๊ะ  ทำไมถึงไม่ตัดสินว่าเป็นไม้?  ทำไมผมไม่ตัดสินว่าเป็น “ที่สูง” เหมือนอย่างที่แมวคิดนะ?…”

*  “…“มองเห็น” ดวงตาก็แค่เห็น  ส่วน “หัวใจ” จะตัดสินว่านั่นคืออะไร…(ผีเสื้อตัวน้อยบินมาที่ดอกไม้) น้องผีเสื้อล่ะ…สวยจัง…ดอกไม้ก็สวย…   ดูเหมือนทั้งน้องผีเสื้อ ทั้งความสวย ก็มีอยู่ในใจทั้งสองอย่าง…”

*  “…ยามหิวจะเห็นของต่าง ๆ น่าอร่อย  พออิ่มแล้วมักไม่ค่อยเห็นว่าน่าอร่อย  จิตใจเปลี่ยนแปลงไปได้เรื่อย ๆ  สิ่งต่าง ๆ ที่ใช้ใจมอง ก็จะเห็นว่ามันเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ เหมือนกัน…”

=เด็กอ่านได้ไหม?=

เล่มนี้เนื้อหาค่อนข้างลึกซึ้งมากกว่าทุก ๆ เล่มที่ผ่านมา จึงน่าจะเหมาะกับผู้ใหญ่มากกว่าค่ะ  แต่ก็ไม่แน่นะคะ  เด็กมัธยมปลายบางคนอาจจะเข้าใจชีวิตมากกว่าผู้ใหญ่บางคนได้เหมือนกัน

หนังสือชื่อ “ลึกสุดใจเจ้าอู๊ดชิตตะกะ ทำเป็นรู้” โดย โยชิฮิโระ โคอิซุมิ แปลโดย วาสนา ปานนวม สำนักพิมพ์  Daifuku Publishing  มีนาคม 2558  180 หน้า ราคา 259 บาท

—————————————————————–

สถิติน่ารู้:

*  เด็กสิงคโปร์และเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/ คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/ คน

(ที่มา: http://goo.gl/qH2arZ และ http://goo.gl/2Ue7S3)

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติค่ะ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “ลึกสุดใจ เจ้าอู๊ดชิตตะกะ ทำเป็นรู้” ได้ที่ https://goo.gl/Bb5cKY

Related posts