อยากเรียนรู้ความฉลาดทั้ง 5 ประเภทแบบเข้าใจง่ายไหมคะ?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 250 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “5Q ฉลาดรอบ กับ 30 ยอดอัจฉริยะ” ค่ะ


=ภาพรวม=

หนังสือซีรี่ส์ “ความรู้แสนสนุก” นี้เขียนเพื่อเด็ก ๆ ก็จริง  แต่ผู้ใหญ่อ่านแล้วก็ได้แรงบันดาลใจมากทีเดียวนะคะ  เป็นครั้งแรกที่ผู้วิจารณ์เห็นการอธิบายความฉลาด 5 ประเภทแบบง่าย ๆ พร้อมทั้งสอนวิธีพัฒนาความฉลาดแต่ละประเภทด้วย

แต่จุดเด่นจริง ๆ ของเล่มนี้อยู่ที่มีเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจของบุคคลระดับโลกที่เป็นตัวแทนความฉลาดแต่ละประเภทถึงประเภทละ 6 คนค่ะ

ความฉลาดพร้อมทุกด้านจะนำความสุขมาให้  ดังนั้นเล่มนี้ควรอ่านทั้งคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกเลยค่ะ

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  EQ (Emotional Quotient) หมายถึง ความฉลาดทางอารมณ์ หรือความสามารถในการรู้อารมณ์และความรู้สึกของตนเองและผู้อื่น  ผู้มี EQ สูงมักเป็นคนอ่อนโยน ผูกมิตรง่าย และน่าเชื่อถือ

*  ชิมอน เปเรส นักการเมืองอิสราเอลผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  ครั้งหนึ่งเคยได้รับจดหมายปรับทุกข์จากเด็กหนุ่มขาพิการคนหนึ่งที่กลัวการออกไปเผชิญโลกภายนอกที่เขาไม่รู้จักถ้าวันหนึ่งเขาฝึกเดินและเริ่มเดินได้

เปเรสส่งจดหมายตอบไปว่า “ฉันเข้าใจเธอดี”  และเชิญเด็กหนุ่มมาฟังคำปราศรัยของเขาในรัฐสภา  ในวันนั้นเขาเลือกปราศรัยเรื่องความกล้าเอาชนะความเปลี่ยนแปลงด้วยใจสู้  ทำให้เด็กหนุ่มคนนั้นมีกำลังใจลุกขึ้นมาหัดเดินและเดินได้สำเร็จในที่สุด

*  AQ (Adversity Quotient) หมายถึง ความฉลาดด้านความอดทนอดกลั้น หรือความสามารถเผชิญทุกอย่างให้ถึงที่สุด  ไม่หลีกหนีแม้เจอวิกฤติ  ผู้ที่มี AQ สูงเรียกได้ว่ามีภาวะผู้นำที่ยอดเยี่ยม

*  ริก แอลเลน เป็นมือกลองดาวรุ่งของวงดนตรีอังกฤษ เดฟ เลปพาร์ด  วันหนึ่งเขาประสบอุบัติเหตุจนต้องสูญเสียแขนข้างซ้ายไป  แต่เขาก็ฮึดสู้กลับมาตีกลองใหม่ด้วยมือเพียงข้างเดียวได้สำเร็จ  เขาเคยกล่าวว่า “คำว่า “เป็นไปไม่ได้” มีไว้สำหรับคนอ่อนแอเท่านั้น”

*  CQ (Creative Quotient ) หมายถึง ความฉลาดในการคิดริเริ่มสร้างสรรค์  เป็นความสามารถที่จะรู้จักคิดวิเคราะห์และเข้าใจเรื่องทั่วไป  ผู้มี CQ สูงจะเป็นคนมีความคิดเชิงสร้างสรรค์และค้นพบมุมมองใหม่ ๆ ต่างจากผู้อื่น

*  อันโด โมะโมะฟุกุ  ทุ่มเทวิจัยและใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมากจนในที่สุดก็คิดค้นวิธีทำบะหมีกึ่งสำเร็จรูปโดยการนำเส้นบะหมี่ไปทอดได้เป็นคนแรกของโลก

*  NQ (Network Quotient) หมายถึง ความฉลาดในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น  สามารถเข้ากับผู้อื่นได้ดี  เนื่องจากเราใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้คนเดียวไม่ได้  ทักษะนี้จึงสำคัญในการดำรงชีวิต

*  อองตวน เดอ แซง-เตกซูเปรี  ผู้แต่งเรื่องเจ้าชายน้อย  เคยเป็นนักบินในสงครามโลกทั้ง 2  ครั้ง  วันหนึ่งเขาโดนจับเป็นเชลยแต่สามารถใช้รอยยิ้มและการผูกมิตรด้วยความจริงใจกับผู้คุมทำให้เขาได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านไปหาครอบครัว

*  MQ (Moral Quotient) หมายถึง ความฉลาดทางศีลธรรมจริยธรรม  ความมีจิตใจดีและซื่อตรง  และการประพฤติอยู่ในศีลธรรมตามสามัญสำนึก  สามารถพัฒนาขึ้นมาจากการเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่หรือผู้อื่น

*  โจวเอิ้นไหล อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศจีนมีนิสัยอ่อนโยน ประนีประนอม รักความเรียบง่าย มีเมตตา และมัธยัสถ์มาก  เขาอาศัยอยู่ในบ้านเก่า ๆ มาโดยตลอด  กล่าวกันว่าทั้งชีวิตเขามีชุดนอนและชุดโค้ตเพียงอย่างละตัวเท่านั้น

*  นิสัย 7 อย่างของบรรดาอัจฉริยบุคคล  1) รักการจดบันทึก  2) จัดการเวลาได้ดี  3) หมั่นฝึกซ้อม  4) ไม่ยอมแพ้  5) ก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเอง  6) สนใจเรื่องรอบตัว  และ  7) ทำตามฝัน

หนังสือชื่อ “5Q ฉลาดรอบ กับ 30 ยอดอัจฉริยะ” เขียนโดย Kim, Hyun Tae ภาพประกอบโดย Kim, Seong-hyee แปลโดย ศุภลักษณ์ อาศิรพจน์มนตรี  การ์ตูนความรู้นานมี มีนาคม 2556  216 หน้า  ราคา 195 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

(ที่มา: http://goo.gl/qH2arZ และ http://goo.gl/2Ue7S3)

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติค่ะ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “5Q ฉลาดรอบ กับ 30 ยอดอัจฉริยะ” ได้ที่ https://goo.gl/pEzagr

Related posts