อยากหาการ์ตูนน่ารักที่สอนความรับผิดชอบให้เด็ก ๆ ไหมคะ?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 253 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “บันทึกของฉัน กับ มาเมะโกมะ 3” ค่ะ


=ภาพรวม=

หนังสือลายเส้นอ่อนโยน สีโทนพาสเทลบนกระดาษคุณภาพดีสวยงามตลอดทั้งเล่มนี้เป็นเล่ม 3 ที่มีเนื้อเรื่องต่อมาจาก 2 เล่มแรกค่ะ  ซึ่งเป็นชีวิตของสาวน้อยพนักงานออฟฟิศคนหนึ่งที่ทุ่มเททำงานเต็มที่  และต้องผจญเรื่องราวชวนปวดหัวต่าง ๆ นานา

วันหนึ่งชีวิตเธอได้เปลี่ยนไปเพราะเธอไปเจอแมวน้ำจิ๋วตัวน้อยที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงแถวบ้านเข้า(สัตว์ในจินตนาการนะคะ) แล้วตัดสินใจนำมันมาอยู่เป็นเพื่อนเธอ  แถมหนุ่มน้อยเจ้าของร้านยังใจดี มีความห่วงใย และหน้าตาน่ารักอีกค่ะ

เนื้อเรื่องจะพาท่านผู้อ่านไปสัมผัสกับชีวิตกุ๊กกิ๊กระหว่างหญิงสาวกับเจ้าแมวน้ำจิ๋ว  นอกจากความน่ารักที่ชวนอมยิ้มตลอดเล่มแล้ว  พล็อตเรื่องยังทำให้เห็นการเติบโตทางจิตใจของสาวน้อยคนนี้ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงเจ้าแมวน้ำด้วยค่ะ

=เนื้อเรื่องย่อเล่ม 3=

เล่ม 3 นี้ก็ยังเป็นเรื่องของการดูแลสัตว์เลี้ยงด้วยความรักและความรับผิดชอบเหมือนเดิมค่ะ  นอกจากนี้ผู้แต่งยังสามารถสอดแทรกสอนใจถึงพฤติกรรมที่ควรทำ/ไม่ควรทำในชีวิตโดยรวมอีกด้วย  เช่น การดื่มเบียร์นั้นไม่ดีต่อสุขภาพ เป็นต้น

อีกประเด็นที่เล่มนี้สะท้อนให้เห็นก็คือ “ความใส่ใจ” ของคนญี่ปุ่นค่ะ  โดยผู้แต่งใช้วิธีนำเสนอผ่านการหมั่นใส่ใจดูแลแมวน้ำจิ๋วเมื่อฤดูกาลเปลี่ยน  คนญี่ปุ่นมีการดำเนินชีวิตที่ผูกพันกับฤดูกาลต่าง ๆ มากค่ะ  นอกจากนี้ในเล่มก็นำเสนอวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านงานเทศกาลฤดูร้อนอีกด้วย

และแน่นอน ความสัมพันธ์ระหว่างหญิงสาวกับหนุ่มน้อยเจ้าของร้านขายสัตว์เลี้ยงก็พัฒนามาอีกนิดพอให้ลุ้นค่ะ

=สรุป=

หนังสือนี้อ่านได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก คุณสุภาพบุรุษหรือเด็กผู้ชายก็อ่านได้  ผู้อ่านแต่ละท่านก็จะได้รับประโยชน์ในแง่มุมต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับตนเองค่ะ

นอกจากสาระประโยชน์เรื่องการสอนความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงแล้ว  เด็ก ๆ ที่ชอบขีด ๆ เขียน ๆ วาดภาพก็จะได้เรียนรู้ลักษณะของการใช้ลายเส้นและสีสันอันอ่อนโยนสบายตาที่หาได้ยากในการ์ตูนเล่มอื่น ๆ  อีกด้วยค่ะ

ใครจะรู้ว่าภาพอันน่ารัก ใส ๆ หมดจดของการ์ตูนเล่มนี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างศิลปิน หรือ สถาปนิกเอกในอนาคตขึ้นมาในบ้านท่านก็ได้นะคะ

หนังสือชื่อ “บันทึกของฉันกับมาเมะโกมะ 3” โดย มายูมิ โยเนะมูระ  แปลโดย จิราพร เธียรประเสริฐชัย  สำนักพิมพ์ไดฟุกุ  มกราคม 2558  128 หน้า  ราคา 199 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

(ที่มา: http://goo.gl/qH2arZ และ http://goo.gl/2Ue7S3)

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติค่ะ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “บันทึกของฉัน กับ มาเมะโกมะ 3” ได้ที่ https://goo.gl/viyicz

Related posts