มีลูกหลานสนใจเรียนหมอ?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 255 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “เอาชีวิตรอดในร่างกายมนุษย์ 2”  ค่ะ

=ภาพรวม=

หนังสือการ์ตูนวิทยาศาสตร์ที่มีการสลับฉากเป็นระยะ ๆ ด้วยบทความสั้น ๆ และภาพกราฟฟิกสีสดใสนี้เป็นหนึ่งในซีรี่ส์การ์ตูน “เอาชีวิตรอดใน…” จากประเทศเกาหลีค่ะ

ในเล่มเป็นเรื่องราวต่อจากตอนที่แล้วที่เด็กชายจีโอและดร.จิมที่นั่งยานสำรวจย่อส่วนด้วยรังสีแล้วเกิดอุบัติเหตุหลุดเข้าปากของเด็กหญิงฟีฟี้ไปพร้อมกับขนมที่เธอทาน

หลังจากได้เดินทางผ่านระบบทางเดินอาหารของเด็กหญิงฟีฟี้ในเล่มที่แล้วยานสำรวจก็ถูกดูดเข้าไปในระบบเลือด  ซึ่งเป็นเนื้อหาของเล่มนี้ค่ะ

ดร.จิมจะใช้ความรู้ทางการแพทย์ขับยานลำนี้ผ่านกลไกต่าง ๆ ภายในร่างกายออกมาได้หรือไม่  ต้องติดตามลุ้นกันเองนะคะ

ต้องชื่นชมความรู้และความคิดสร้างสรรค์ของผู้เขียนที่สามารถ “สอนวิทยาศาสตร์” ผ่านเรื่องราว “การผจญภัย” ของยานสำรวจจิ๋วภายในร่างกายได้อย่างสนุกและน่าติดตามค่ะ

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  เลือดเป็นของเหลวที่สำคัญของร่างกาย  เลือดดีจะถูกสูบฉีดจากหัวใจ ผ่านหลอดเลือดแดง หลอดเลือดฝอยไปทุกส่วนของร่างกาย  เลือดเสียจะผ่านหลอดเลือดดำมาฟอกที่ปอด และหมุนเวียนมาที่หัวใจอีกครั้ง

*  หลอดเลือดในร่างกายของเรายาวรวมกันถึง 120,000 กิโลเมตรทีเดียว!

*  เลือดมีปริมาณถึง 7-8% ของน้ำหนักตัว  เลือดประกอบไปด้วยน้ำเลือด (น้ำเหลืองหรือพลาสมา) 55% และเซลล์เม็ดเลือดอีก 45%

*  เลือดไม่ได้มีหน้าที่ในการลำเลียงออกซิเจนเท่านั้น  แต่ยังลำเลียงโปรตีนที่ควบคุมสมดุลน้ำ ฮอร์โมน เอนไซม์ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

*  เมื่อเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย  เม็ดเลือดขาวจะทำหน้าที่ป้องกันร่างกายโดยการทำลายเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมนั้น  จึงเปรียบเสมือนภูมิคุ้มกันโรคนั่นเอง

*  เลือดช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายตามสภาพแวดล้อมอีกด้วย  ถ้าอุณหภูมิโดยรอบสูง  ผิวหนังจะทำหน้าที่ระบายความร้อนออก  แต่ถ้าอุณหภูมิต่ำ  เลือดจะทำหน้าที่รักษาอุณหภูมิของร่างกายเอาไว้

*  เมื่อร่างกายเกิดบาดแผล  เม็ดเลือดขาวจะไปรวมกันที่บริเวณนั้นและกำจัดเชื้อโรคที่เข้ามาทางบาดแผล

*  ถึงแม้ว่าเม็ดเลือดขาวจะชนะ  แต่ก็อาจจะตายไปพร้อมกับเชื้อโรคเนื่องจากพิษของเชื้อโรคหรือเม็ดเลือดขาวหมดอายุขัยพอดี  เมื่อเชื้อโรคและเม็ดเลือดขาวตายก็จะเกิดหนอง

*  เมื่อเกิดบาดแผลและมีเชื้อโรคบุกเข้ามา  เซลล์ที่อยู่บริเวณโดยรอบจะส่งสัญญาณไปเรียกเม็ดเลือดขาว

*  เมื่อเม็ดเลือดขาวได้รับสัญญาณก็จะไปรวมกันที่บาดแผล  ร่างกายจะขับสารฮิสทามีนออกมา  ทำให้หลอดเลือดฝอยที่อยู่รอบ ๆ บาดแผลขยายตัวเพื่อให้เม็ดเลือดขาวไปยังบาดแผลได้เร็วขึ้น

*  แต่ฮิสทามีนทำให้เกิดอาการแพ้  เราจึงรู้สึกคันบริเวณรอบ ๆ แผล  หลังจากนั้นแผลก็จะค่อย ๆ แห้งและหายเป็นปกติ

หนังสือชื่อ “เอาชีวิตรอดในร่างกายมนุษย์ 2” เขียนโดย Gomdori co. ภาพประกอบโดย Han Hyun-Dong แปลโดย วลี จิตจำรัสรัตน์   สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่น พิมพ์ครั้งที่ 1 สิงหาคม 2554  176 หน้า  ราคา 148 บาท

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “เอาชีวิตรอดในร่างกายมนุษย์ 2”  ได้ที่ https://goo.gl/txJyUh

Related posts