อยากอ่านหนังสือภาพสนุก ๆ เกี่ยวกับอเมริกาไหมคะ?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 272 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “สหรัฐอเมริกา: ทุกเรื่องที่จำเป็นต้องรู้” ค่ะ

หนังสือรวมเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจประกอบภาพถ่ายสีสวยสดทั้งเล่มนี้เป็นหนังสือจาก Lonely Planet  ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกด้านคู่มือนำเที่ยว

เรื่องราวที่เลือกมาเขียนเป็นหัวข้อที่น่าสนใจต่าง ๆ เกี่ยวกับอเมริกา ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่หาอ่านไม่ได้ในคู่มือนำเที่ยวทั่วไป  แฝงไปด้วยอารมณ์ขัน  อ่านได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ค่ะ

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  อะแลสกาคือรัฐที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา  ใหญ่กว่าประเทศฝรั่งเศสถึง 3 เท่า

*  สหรัฐอเมริกาประกอบขึ้นจากรัฐต่าง ๆ 50 รัฐ  โดยมีเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย (วอชิงตัน ดี.ซี.) เป็นเมืองหลวง  แต่บางคนเถียงว่าดี.ซี.น่าจะเป็นรัฐที่ 51 มากกว่า

*  เบนจามิน แฟรงกลิน ชาวเมืองบอสตัน แมสสาชูเสตต์ส เกิดเมื่อ 17 ม.ค. 1706 เป็นอัจฉริยบุคคลที่ประดิษฐ์คิดค้นสิ่งประดิษฐ์วิทยาศาสตร์มากมาย เช่น แว่นสองเลนส์ สายล่อฟ้า เครื่องดนตรี ฯลฯ และยังเป็นนักประพันธ์ และนักการทูต  ผลงานเขียนชิ้นสำคัญของเขาคือร่างคำประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา

*  อัล คาโปน เจ้าพ่อมาเฟียรายใหญ่ของอเมริกา  ถึงแม้จะมีประวัติด้านอาชญากรรมที่โหดร้ายแต่ก็เปิดโรงทานให้อาหารผู้ยากไร้วันละ 3 มื้อและเคยบริจาคนมเป็นล้านขวดให้แก่นักเรียนในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ด้วย

*  ในปีค.ศ. 1886 เภสัชกรชื่อ จอห์น เพมเบอร์ตัน ปรุงส่วนผสมหลายชนิดเพื่อทำยาบรรเทาอาการปวดหัว  เขาถือเหยือกน้ำข้นหวานนี้ไปยังร้านขายยาในเมืองแอตแลนตา  คนที่นั่นเติมโซดาเข้าไปอีกหน่อยแล้วบอกว่ามันอร่อย จากนั้นจึงขายมันในราคาแก้วละ 5 เซ็นต์  แล้วโคคา-โคล่า ก็เริ่มจำหน่ายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

*  ไอศกรีมใส่โคนเกิดขึ้นในงานเซนต์หลุยส์ เวิลด์ แฟร์ เมื่อค.ศ. 1904 เมื่อชามใส่ไอศกรีมหมดเกลี้ยง คนทำขนมที่อยู่ร้านใกล้กันก็ม้วนวอฟเฟิลของตนเป็นรูปโคนมาให้ใส่ไอศกรีมแทน

*  ลีวาย สเตราส์ ไม่เคยใส่กางเกงยีนส์เลยในชีวิต  เขาผลิตยีนส์ให้เป็นกางเกงของผู้ใช้แรงงานเท่านั้น  ช่วงหนึ่งกางเกงยีนส์เคยเป็นสัญลักษณ์ของอิสรภาพและวัยรุ่นหัวกบฏและวัยรุ่นที่สวมยีนส์เคยถูกห้ามเข้าร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ หรือแม้กระทั่งโรงเรียนด้วย

*  เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 1969 นีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน สองนักบินอวกาศจากยานอพอลโล 11 กลายเป็นมนุษย์คู่แรกที่เดินบนดวงจันทร์

*  โพนี เอ็กซเพรส คือ ธุรกิจส่งสารผ่านม้าด่วนเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 1860 โดยวิ่งในเส้นทางมิสซูรี่ไปจนถึงแคลิฟอร์เนีย  หยุดดำเนินการเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 1861 เมื่อคนเริ่มติดต่อกันด้วยโทรเลข

*  บนเรือ Mayflower ซึ่งพาผู้อพยพยุคแรกออกจากอังกฤษมาสหรัฐอเมริกาในปีค.ศ.1620 นั้นมีเด็ก ๆ มาด้วยอย่างน้อย 30 คน  และมีเด็กอีก 2 คนที่เกิดบนเรือ

*  นักขุดทองราว 80,000 คนจากทั่วทุกมุมโลกหลั่งไหลมาที่แคลิฟอร์เนียเมื่อค.ศ.1849  พอถึงค.ศ. 1852 ก็ได้มีการขุดทองไปแล้วถึง 81 ล้านดอลลาร์  แต่ภายในปลายยุค 1850 ทองก็หมดลง

*  ทุกปีจะมีทอร์นาโดประมาณ 1,000 ลูกพัดใส่สหรัฐอเมริกา  ส่วนใหญ่จะโจมตีรัฐทางตอนกลาง  ได้แก่ โอคลาโฮมา แคนซัส เท็กซัส เนแบรสกา, เซาท์ ดาโกต้า และ โคโลราโด

*  ทุกวันนี้มีเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐปลอมหมุนเวียนอยู่ในท้องตลาดประมาณ 70 ล้านดอลลาร์

หนังสือชื่อ “สหรัฐอเมริกา: ทุกเรื่องที่จำเป็นต้องรู้” โดย ไลเนตต์ เอแวนส์ แปลโดย กีต้าร์  สำนักพิมพ์Amarin Comics  มกราคม 2558   96 หน้า ราคา 225 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติค่ะ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “สหรัฐอเมริกา: ทุกเรื่องที่จำเป็นต้องรู้” ได้ที่ https://goo.gl/KSSTIB

Related posts