อยากได้แรงบันดาลใจจากผู้ออกจากงานประจำ?

คอลัมน์ “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” เล่มที่ 312 วันนี้ จะมาคุยถึงหนังสือชื่อ “งานไม่ประจำทำเงินกว่า” จากผู้เขียนเพจ Boy’s Thought คุณวิสูตร แสงอรุณเลิศค่ะ

=ภาพรวม=

หนังสือประกอบภาพและกราฟฟิคสีสดใส อ่านง่ายตลอดทั้งเล่มนี้ถ่ายทอดข้อคิดและประสบการณ์ชีวิตของผู้เขียนเพื่อมุ่งให้แรงบันดาลใจให้กับผู้ที่กำลังคิดออกจากงานประจำ

ผู้เขียนมีประวัติการทำงานที่หลากหลายและเป็นนักอ่านกับคนช่างสังเกต  จึงสามารถหยิบยกเรื่องราวที่บางเรื่องดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาขึ้นมาถ่ายทอดในลักษณะ “การเล่าเรื่อง” ให้ผู้อ่านฟังได้อย่างน่าสนใจ

หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่คู่มือที่จะบอกว่าขั้นตอนการออกจากงานประจำต้องทำอย่างไร  แต่เน้นไปที่ส่งต่อวิธีคิดและมุมมองให้คุณผู้อ่านนำไปประกอบการตัดสินใจเองมากกว่า

=น่าสนใจจากในเล่ม=

*  ผู้ประสบความสำเร็จระดับโลกล้วนไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิด  เคล็ดลับอยู่ที่การค่อย ๆ ทำทีละน้อยแต่สม่ำเสมอ  สละเวลาฝึกทำอะไรก็ได้ที่คุณอยากฝึกอย่างน้อยวันละหนึ่งชั่วโมง  แค่ปีเดียวคุณก็จะเก่งเกินมาตรฐานคนส่วนใหญ่แล้ว

*  บางคนบอกว่า ความฝันของเขาคือการมีเงินเยอะ ๆ จะได้กิน นอน เที่ยวทั้งวัน ไม่ต้องทำงาน  ชีวิตแบบนั้นมีนมีคุณค่าตรงไหน  ชีวิตอิสระคือชีวิตที่เราสามารถทำในสิ่งที่อยากทำโดยปราศจากความกังวลต่างหาก

*  จาก “20 ข้อที่ควรรู้และปฏิบัติก่อนอายุ 40”

– หาเป้าหมายในชีวิตให้เจอโดยเร็วที่สุด  เพราะมันจะเป็นเครื่องนำทางชีวิตตลอดไปในชาตินี้

– “ชีวิตที่ไม่มีหนี้ คือชีวิตที่ประเสริฐที่สุด”

– การเก็บเงินเป็นแค่บันไดขั้นแรกสู่ความร่ำรวย  แต่ขั้นต่อมาคือ “ต้องรู้จักลงทุน”

– อย่าคิดว่าตัวเองทำอะไรได้แค่อย่างเดียว เพราะความสามารถของคนเรามีมากกว่าหนึ่ง

– เมื่อมีโอกาสเข้ามา อย่าปฏิเสธ

*  สำหรับคนที่ยังทำงานประจำ  ให้ทำมากกว่าที่ขอ (จ้างห้าร้อย ทำให้ห้าพัน)  และให้ขยันเรียนรู้ในทุก ๆ แผนก  จะได้เหมือนได้ลองทำธุรกิจของตนเองโดไม่ต้องลงเงินเองสักบาท

*  งานวิจัยจากนิวยอร์คชิ้นหนึ่งระบุว่า  คนระดับ Top 3% ของทุกสาขาอาชีพ ถึงแม้จะเป็นลูกจ้างก็ตาม จะมองตนเองว่าคือ “ผู้ว่าจ้างตนเอง”  ดังนั้นเขาจึงทุ่มเทเต็มร้อย

*  อย่าเข้าใจผิดว่า “ฟรีแลนซ์” หรือ “งานไม่ประจำ” คืองานที่เหมาะกับมือสมัครเล่น  เพราะการที่จะเป็นฟรีแลนซ์ได้นั้น  ผลงานต้องไม่ธรรมดา

*  ทั้งหมดนี้ไม่ได้บอกว่า อาชีพงานประจำนั้นไม่ดี  แต่อย่าลืมพิสูจน์ตนเองด้วยว่า “ฉันคือพนักงานประจำมืออาชีพ” ไม่ใช่ “มนุษย์รอเงินเดือน” ไปวัน ๆ

*  หนึ่งในหลาย ๆ สิ่งที่คนรวยทำก็คือ “พวกเขาไม่เคยมีรายได้ทางเดียว”

*  รายได้สามแบบที่ทุกคนควรจะมี  1) รายได้ลิขสิทธิ์ ค่าเช่า ดอกเบี้ย เงินปันผล  อาจได้ไม่เยอะ แต่ได้ยาว ๆ  2) รายได้ก้อนใหญ่  มาไม่บ่อย  แต่ทำไม่กี่วันกินได้ทั้งเดือน  3) รายได้ก้อนไม่ใหญ่ แต่ใช้เวลาทำไม่เยอะ

*  ที่สุดแล้ว  งานที่ทุกคนทำก็คือ “งานบริการอะไรสักอย่าง”  ประเด็นจึงอยู่ที่ว่า งานบริการของเรานั้นเจ๋งและส่งผลต่อคนมากน้อยแค่ไหน

*  คนรวยชอบพูดถึงอนาคต  คนจนชอบบ่นถึงอดีต  คนส่วนใหญ่มักเลือกเส้นทางที่ง่าย แม้รู้ว่ามันจะนำไปสู่ความยากจนก็ตาม  คนรวยตัดสินใจเร็ว เปลี่ยนใจยาก  คนทั่วไปตัดสินใจช้า แต่เปลี่ยนใจง่าย  เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รวย จึงไม่ใช่เพราะไม่รู้วิธีรวย  แต่เพราะมันยากกว่า ก็เลยตัดสินใจทำสิ่งที่ง่าย

หนังสือชื่อ “งานไม่ประจำทำเงินกว่า” โดย วิสูตร แสงอรุณเลิศ  สำนักพิมพ์ Stock2morrow  พิมพ์ครั้งที่ 6  สิงหาคม 2557    256 หน้า ราคา 225 บาท

——————————————————————

เกร็ดน่ารู้:

*  เด็กเวียดนามอ่านหนังสือเล่มโดยเฉลี่ยปีละ 60 เล่ม/คน

*  คนไทยถึง 40% ไม่อ่านหนังสือเล่มใด ๆ เลย

*  แม้ในหมู่คนไทยที่อ่านหนังสือก็อ่านโดยเฉลี่ยเพียงปีละ 4 เล่ม/คน

คอลัมน์  “ดร.ณัชร จัดหนังสือ” นี้ จึงมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาตนเองและประเทศชาติ

——————————————————————-

ขอเชิญติดตามหนังสือ “งานไม่ประจำทำเงินกว่า” ทั้งในแบบรูปเล่ม , E-book , Audio CD , Audiobook ได้ที่ https://goo.gl/YaDbHR